Penalty là gì? Các thông tin liên quan đến đá penalty

Penalty là một tình huống mà phần lớn mọi người ai cũng biết đến. Vậy Penalty là gì? Tại sao phải đá penalty? Cùng yeuthethao360.com tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây. 

Penalty là gì?

Trong Tiếng Anh, Penalty được dịch ra là hình phạt còn trong bóng đá thì Penalty là một thuật ngữ nói về những cú sút phạt đền. Sút phạt Penalty được thực hiện ở chấm phạt 11m và được diễn ra khi cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Những cú sút penalty chính là cơ hội lớn để các cầu thu ghi bàn thắng.

Người thực hiện sút penalty sẽ có tác động rất lớn đến tinh thần của đội đối thủ. Nhưng nếu bỏ lỡ cơ hội ghi bàn từ cú sút penalty thì bạn và đồng đội sẽ cảm thấy vô cùng nuối tiếc. Vì vậy, sút Penalty được coi là tình huống gây ảnh hưởng đến tinh thần của các cầu thủ trên sân nhiều nhất.

Các thông tin liên quan đến penalty

Tại sao phải đá penalty?

Penalty là cú đá phạt mà bất kỳ đội bóng nào cũng mong muốn có được trong các trận đấu. Theo luật bóng đá hiện nay, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với các cầu thủ đội tấn công trong khu vực vòng cấm. Vị trí vòng cấm chính là vị trí lỗi xảy ra, chứ không phải vị trí trái bóng dừng lại.

Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền, đặt bóng vào đó khi nhận thấy có dấu hiệu phạm lỗi. Đá phạt đền còn có thể xảy ra ở một số trường hợp đặc biệt khác. Ví dụ như trường hợp lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm. Hay là những va chạm giữa các cầu thủ. Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài.

Đã có nhiều cầu thủ lợi dụng điều này để thực hiện nhiều thao tác giả, đánh lừa người cầm còi. Trong lịch sử bóng đá, rất nhiều trường hợp đá phạt đền gây tranh cãi trong giới chuyên môn lẫn người hâm mộ.

Cách đá penalty

Khi thực hiện đá penalty, cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc có thể phối hợp đá phạt cùng với các đồng đội.

Penalty là gì? Các thông tin liên quan đến đá penalty

Penalty là gì? Các thông tin liên quan đến đá penalty

Cách đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m. Trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt đội thì tất cả các cầu thủ còn lại của hai đội bóng đều phỉa đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m. Cầu thủ thực hiện đá penalty không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi mà là bất cứ cầu thủ nào cũng được. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành và trên vạch vôi, quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trên trước khi bóng được đá thì cú đá penalty sẽ được thực hiện lại nếu kqbd thắng chưa được ghi.

Qủa đá penalty sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Từ thời điểm này bóng cũng sẽ nhập cuộc khi được đá nên các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường.

Các trường hợp đá penalty, sau khi thực hiện cú đá phạt thì bàn thắng sẽ ã được ghi, bóng đã đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn đã khống chế được bóng. Nhưng cũng có trường hợp bóng được thủ môn đẩy ra hoặc bật xà ngang, cột dọc. Lúc này các cầu thủ khác có thể tham gia vào để ghi bàn. Tuy nhiên bàn thắng tiếp theo sẽ không được tính là đá phạt đền, mặc dù có thể được ghi từ quả bóng bị bật ra.

Đá penalty là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp nên bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Với các cú đá phạt thì cầu thủ đá phạt sẽ không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hoặc xà. Còn với đá penalty nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Tìm hiểu thêm : Thẻ đỏ trong bóng đá phạt bao nhiêu tiền? 

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách thực hiện đá penalty thông thường thì cầu thủ đá penalty có thể phối hợp với cầu thủ khác để thực hiện đá penalty. Bạn có thể hình dung như sau: cầu thủ thứ nhất sẽ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy đà vào đá tiếp để ghi bàn. Cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật đá penalty này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ 2 có thể đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Penalty là gì? và chỉ ra cách đá Penalty chi tiết nhất cho bạn đọc tham khảo.

Cập nhật ty le keotỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

"Những thông tin phân tích này chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin tôi cung cấp."

Bài liên quan