Chơi game ô ăn quan – trò chơi dân gian kinh điển

Game Ô Ăn Quan từ lâu đã được biết đến là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc với trẻ em Việt. Đây là một game trí tuệ cho 2 đến 3 người chơi cùng một lúc. Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu nhé!

1.Giới thiệu về trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan một trò chơi dân gian đã được toàn bộ những con trẻ tại khắp những vùng miền yêu thíchđến mang game Ô ăn quan này Các bạn sẽ được tham dự một trò chơi với tính chiến thuật rất cao thường dành cho 2 người muốn so tài sở hữu nhau, tùy theo luật chơi từng nơi hoặc thỏa thuận giữa 2 người chơi quy đổi Quân dân sẽ khác nhau, phổ biến nhất một Quân được quy đổi bằng 10 Dân hoặc 5 Dân, người thắng trong trò chơi là người mà khi cuộc chơi chấm dứt mang tổng số dân quy đổi phổ quát hơn.

Bàn chơi ô ăn quan

Để chơi ô ăn quan thì người chơi phải chuẩn bị 1 bàn hình chữ nhật vuông chia ra thành những ô khác nhau. Mỗi bên của hình chữ nhật sẽ sở hữu năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu chiều rộng của hình chữ nhật, người chơi sẽ vẽ 1 hình bán nguyệt hướng ra ngoài. các ô hình vuông nhỏ đối xứng nhau sẽ được gọi là ô Dân còn hai ô hình bán nguyệt gọi là ô Quan. Đối  bàn chơi này Các bạn với thể vẽ ở bất cứ chỗ nào bạn muốn như dưới nền đất, mặt sàn phẳng, mặt bê tông…

Quân chơi

Chơi game ô ăn quan - trò chơi dân gian kinh điển

Quân chơi ở ô quan sở hữu thể là những đồ vật dễ tậu như: sỏi, gạch, đá, hạt… không những thế nên chọn những loại sở hữu kích thước vừa phải để nhân tiện cầm nắm đa dạng để chia dân. mang 2 loại quân: Đối với quân Quan thì nên chọn cái lớn hơn để việc phân biệt trong thời kỳ chơi được dễ dàng hơn. Số lượng gồm mang 2 Quan và được đặt ở 2 ô bán nguyệt. Dân thì gồm với 50 quân được chia đều ra 10 ô vuông ở hai bên

2.Hướng dẫn chơi game ô ăn quan

Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc ký hợp đồng giữa hai người chơi nhưng nhiều là một quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Từng người chơi lúc đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để mang thể ăn được càng phổ biến dân và quan hơn đối phương càng thấpkhi đến lượt, người chơi sẽ sử dụng phần lớn số quân trong 1 ô sở hữu quân bất kỳ do người ấy chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để tuần tự rải vào các ô, mỗi ô một quân, từ khi ô sắp nhất và với thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. khi rải hết quân rút cục, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

  • Giả dụ liền sau đấy là 1 ô vuông với đựng quân thì tiếp tục tiêu dùng phần nhiều số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
  • Nếu như liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi tới một ô  đựng quân thì người chơi sẽ được ăn gần như số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được dòng ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm lúc chấm dứtví như liền sau ô sở hữu quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi tới 1 ô với quân nữa thì người chơi  quyền ăn tiếp cả quân ở ô này… do vậy trong cuộc chơi sở hữu thể với phương án rải quân làm người chơi ăn hết phần lớn số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. 1 ô sở hữu nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, phần nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi mang thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được rộng rãi điểm.
  • Nếu liền sau đấy là ô quan với chứa quân hoặc hai ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi tất cả dân và quan ở 2 ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp 2 ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên đó.

>>> Top 5 game phá án hấp dẫn nhất hiện nay

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trò chơi game ô ăn quan, bạn có thể chơi trò chơi này để trở về tuổi thơ nhé!

Bài liên quan