Dốc bóng nghĩa là gì? Những kỹ thuật bóng đá phổ biến nhất

Khi xem bóng đá bạn có thể thấy các bình luận viên nói về tình huống dốc bóng của cầu thủ nào đó. Vậy dốc bóng nghĩa là gì? Hãy xem ngay bài viết này để biết thêm bạn nhé.

Dốc bóng nghĩa là gì?

Dốc bóng có thể hiểu là một tình huống tấn công khi một cầu thủ dẫn bóng với tốc độ nhanh và quyết liệt từ vị trí hiện tại của mình về phía khung thành đối phương. 

Để thực hiện một pha dốc bóng thành công, cầu thủ phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đầu tiên, tốc độ là rất quan trọng, cầu thủ cần phải có tốc độ chạy ấn tượng để có thể vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ. Sự nhanh nhẹn khi đi bóng và quyết đoán trong việc tạo ra cơ hội cũng rất quan trọng. Cầu thủ phải biết lựa chọn đường đi phù hợp và đôi khi thậm chí phải “đánh bại” nhiều hậu vệ đối phương.

Dốc bóng nghĩa là gì?

Dốc bóng là kỹ thuật khó trong bóng đá

Kỹ thuật là một phần không thể thiếu. Kỹ thuật điêu luyện giúp cầu thủ kiểm soát bóng với tốc độ cao và đối phó với áp lực của đối thủ. Kỹ thuật qua người, giữ bóng gần chân và những động tác điêu luyện giúp cầu thủ vượt qua đối phương.

Tuy nhiên, không phải tất cả cầu thủ đều có khả năng thực hiện dốc bóng thành công. Đôi khi, tốc độ không đủ tốt hoặc khả năng đánh bại hàng phòng ngự đối thủ không đủ,… Kỹ thuật này đòi hỏi sự nhạy bén và cảm nhận cơ hội, mà không phải ai cũng có.

Những cầu thủ nổi tiếng thường được biết đến như những chuyên gia trong việc thực hiện dốc bóng là Gareth Bale, Kylian Mbappe, Cristiano Ronaldo, Fernando Torres, Erling Haaland. Họ đều có tốc độ, kỹ thuật và khả năng dự đoán bóng đá, nhận biết cơ hội để thực hiện những pha dốc bóng ấn tượng.

Một số kỹ thuật hay gặp trong bóng đá

Vừa rồi chúng ta đã được giải đáp về câu hỏi dốc bóng nghĩa là gì? Ngoài kỹ thuật dốc bóng, bóng đá còn bao gồm một loạt các kỹ thuật cơ bản khác mà các cầu thủ cần nắm vững. Một số trong những kỹ thuật này bao gồm:

Các kỹ thuật bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu được nhiều cầu thủ áp dụng

 • Kỹ thuật khởi động: Bao gồm các kỹ thuật như chạy tại chỗ, nâng đùi, chạy bộ chậm, xoay người, ép người, xoay người, ép cơ, kéo giãn cơ thể, ép thẳng và ép ngang.
 • Kỹ thuật tâng bóng: Tâng bóng là một kỹ thuật quan trọng giúp kiểm soát bóng và cảm nhận nó. Các kỹ thuật này bao gồm tâng bóng, khống chế bóng sệt và khống chế bóng bổng.
 • Kỹ thuật dẫn bóng: Bao gồm cách dẫn bóng bằng lòng bàn chân, bằng mu giữa bàn chân, mu ngoài bàn chân, mu trong bàn chân, hất bóng…
 • Kỹ thuật di chuyển: Bao gồm cách chạy, dừng đột ngột, chuyển trọng tâm, bật nhảy, đi bộ.
 • Kỹ thuật sút bóng: Bao gồm kỹ thuật sút đứng chân, vung chân lăng cứng, đá bóng nằm tại chỗ, đá bóng lăn sệt và sút bóng nửa nảy.
 • Kỹ thuật đánh đầu: Bao gồm đánh đầu lái bóng và đánh đầu trực diện.
 • Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn: Bao gồm bắt bóng xoáy, bay người bắt bóng, bắt bóng sát mặt đất và bắt bóng từ những quả tạt bổng, đấm bóng ra ngoài.
 • Kỹ thuật phòng ngự: Bao gồm dự đoán tình huống và phán đoán vị trí bóng để phòng ngự hiệu quả.
 • Kỹ thuật tranh chấp tay đôi.
 • Kỹ thuật tranh chấp bóng trên không, chuồi bóng và tắc bóng.
 • Kỹ thuật áp sát đối thủ.
 • Kỹ thuật rê bóng.
 • Kỹ thuật chuyền bóng: Bao gồm chuyền vượt tuyến hoặc chọc khe.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về dốc bóng nghĩa là gì để bạn đọc có thể hiểu thêm về kỹ thuật này. Bạn có thể tập luyện dốc bóng để nâng cao cơ hội cho bản thân trong những trận đấu. 

Xem thêm: Kỹ thuật sút bóng mạnh: Bí quyết tăng cường sức mạnh và chính xác

Xem thêm: Cách sút bóng bổng: Kỹ thuật và bí quyết thực hiện chính xác

Đừng quên cập nhật thêm thông tin tỷ lệ kèo cổng game trước những trận cầu hấp dẫn để luôn bắt kèo chuẩn xác và thu lợi nhuận lớn nhất bạn nhé!

Bài liên quan