Tiền vệ phòng ngự là gì? Những kỹ năng mà tiền vệ phòng ngự cần có

Tiền vệ phòng ngự là gì? Mỗi vị trí trong bóng đá đều có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu/ Vậy cụ thể vai trò là gì cùng yeuthethao360.com tìm hiểu khái niệm này nhé!

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự còn được gọi là tiền vệ đánh chặn, là một trong số các vị trí tiền vệ được huấn luyện viên bố trí trên sân. Cùng với tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công thì tiền vệ phòng ngự đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình. Họ có nhiệm vụ là tăng sức mạnh cho tuyến giữa, thu hồi bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Các tiền vệ đều sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, phong độ tương đối ổn định vì cách chơi này cũng ảnh hưởng đến toàn bộ đội. Mặc dù không được nhắc nhiều như tiền vệ trung tâm nhưng với lối chơi bóng hiện đại, các hlv luôn dành sự quan tâm nhất định ở vị trí này cũng như các nhà đầu tư tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay rất quan tâm. Một số cái tên tiền vệ phòng ngự hay nhất hiện nay như Joshua Kimmich, Casemiro, N’Golo Kante,  Sergio Busquets,…

tien-ve-phong-ngu-la-gi-nhung-ky-nang-ma-tien-ve-phong-ngu-can-co

Tiền vệ phòng ngự là gì? Những kỹ năng mà tiền vệ phòng ngự cần có

Vai trò của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ nhận bóng từ đồng đội và phân phối ra 2 tuyến. Không nhất thiết phải chạy chỗ nhiều nhưng họ phải tập trung tuyệt đối để hỗ trợ hậu vệ ngăn cản các đợt lên bóng của đối phương từ việc tấn công trung lộ. Tiền vệ phòng ngự là sợi dây kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng tiền vệ, họ có thể linh hoạt chuyển trạng thái từ phòng ngự sang phản công, theo kiểu “lên công về thủ”.

Cũng tùy vào đội hình chiến thuật của từng đội bóng mà nhiệm vụ của họ sẽ được huấn luyện viên chỉ đạo cụ thể hơn. Nếu là lối chơi nghiêng về phòng thủ thì họ cần tập trung hỗ trợ các hậu vệ; còn theo hướng tấn công thì họ lại phải nỗ lực chuyền bóng để mở ra cơ hội cho đội nhà khi lịch phát sóng bóng đá hôm nay diễn ra.

Những tố chất tạo nên một tiền vệ phòng ngự đẳng cấp

Thể lực

Thực tế thể lực tốt là một trong những yêu cầu chung của các cầu thủ chuyên nghiệp, đây là một điểm cộng cho vị trí tiền vệ phòng ngự khi họ sẽ phải liên tục tham gia vào những tình huống truy đuổi bóng trên sân. Với thể lực ổn định cùng khả năng tì đè tốt sẽ giúp họ làm giảm sức mạnh tấn công của đội bạn khi phòng thủ.

Bên cạnh đó thì tiền vệ phòng ngự không thể thiếu kỹ năng phòng thủ xuất sắc vì thế họ cần tạo được một áp lực tương đối lên đối thủ và thực hiện tốt những pha trượt bóng và tắc bóng làm sao cho hạn chế tối đa đường chuyền về phía khung thành đội nhà.

Khả năng đọc tình huống và chọn vị trí

Là một yếu tố không thể thiếu của tiền vệ phòng ngự. Họ cần phải đọc được ý đồ các đường lên bóng của đối thủ và dự đoán hướng đi bóng để can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó họ cũng cần phải chọn vị trí tốt nhất để phát động tấn công sau khi đoạt được bóng. Diễn biến càng nhanh sẽ khiến đối thủ khó phản ứng hơn.

Qua bài viết trên của chúng tôi là những gì mà bạn thắc mắc về tiền vệ phòng ngự để qua đó bạn cũng biết được các chiến thuật tốt nhất mà HLV đưa ra nhé!

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Những tiền vệ hay nhất thế giới hiện nay

Bài liên quan