Cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Cách cầm vợt bóng bàn là kỹ thuật đầu tiên mà những người mới học bóng bàn cần phải nắm rõ nhằm thực hiện các động tác đánh bóng sao cho chuẩn xác nhất. Vì vậy, để nắm rõ kỹ thuật cầm vợt, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục thể thao nhé!

1. Các cách cầm vợt bóng bàn thông dụng nhất

Cầm vợt là kĩ năng cơ bản nhất quan trọng nhất khi học bóng bàn. Nếu bạn biết cách cầm vợt bóng bàn đúng, nó sẽ tạo lên những hiệu quả bất ngờ trong quá trình thi đấu. Khi đó thao tác cổ tay sẽ trở nên linh hoạt hơn, thuận tiện hơn giúp quá trình thực hiện các kỹ năng, kỹ thuật đánh bóng dễ dàng và hiệu quả. Nhưng nếu như cầm vợt sai sẽ không chỉ ngăn trở việc phát triển kĩ thuật mà còn có thể trở thành cố tật về sau, ảnh hưởng rất nhiều tới trình độ người chơi.

Vậy để cầm vợt bóng bàn đúng kĩ thuật, đúng phương pháp, thì bạn có thể sử dụng một trong hai cách mà trên thế giới hiện nay rất hay sử dụng:

Cách cầm vợt bóng bàn ngang:

Thường phù hợp với những người những người mới chơi bởi nó khá đơn giản. Cách cầm này thường được người chơi lựa chọn khi sử dụng lối đánh công cả hai mặt vợt, cắt bóng, líp bóng vòng cung khi ở phạm vi quá xa.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc:

Phương pháp này thường dùng cho những người chơi bóng bàn lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và có trình độ khá. Ưu điểm của cách cầm này giúp cho người chơi có thể đẩy bóng, chặn trái tay khá tốt, thuận tiện trong việc đẩy bóng trái tay, công bóng phải tay và cách dùng này thường được sử dụng để xử lý bóng khi ở phạm vị quanh bàn. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm khiến người dùng chơi cầm vợt không được chắc tay.

Cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến tổng hợp đầy đủ từ những cổng game uy tín hàng đầu hiện nay nhanh nhất và chính xác nhất.

2. Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn

Hiện nay trên thế giới có hai phương pháp cầm vợt cơ bản đó chính là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang:

Cách cầm vợt dọc phù hợp đối với những người có trình độ cao, chơi bóng bàn lâu năm trở lên. Cầm vợt dọc có ưu điểm đó là đẩy, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải, tấn công bóng trong bàn tương đối linh hoạt. Cách cầm vợt này mang lại có lợi thế đánh với khu vực rộng lớn trái tay và thuận tay nhưng nhược điểm là khó nắm chặt vợt. Những vận động viên của Trung Quốc và Nhật Bản đều là bậc thầy của các cầm vợt bóng bàn kiểu này.

Với cách cầm vợt bóng bàn ngang thì nó thích hợp với  lối đánh công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay và phạm vi quán xuyến lớn. Cách cầm vợt này thường được người châu Âu sử dụng khi tập luyện và thi đấu.

Hướng dẫn động tác cầm vợt bóng bàn

Nếu người chơi muốn cầm vợt bóng bàn dọc thì bạn có thể tập luyện như sau. Bạn cầm vợt bóng bàn như động tác cầm cây bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành một hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Với cách cầm vợt ngang thì lại đơn giản hơn rất nhiều. Bạn sử dụng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, còn ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.

3. Lưu ý về cách cầm vợt bóng bàn

Với những người mới tập bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần phải ổn định, không nên thay đổi một cách quá dễ dàng cách cầm vợt để đảm bảo cho động tác đánh bóng ổn định.

Cầm vợt không nên quá chặt hoặc quá lỏng, cầm quá chặt sẽ ảnh hưởng đến tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng, quá lỏng sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn suy giảm.

Dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà lựa chọn phương pháp cầm vợt thích hợp. Ví dụ thích đánh tấn công gần bàn nên lựa chọn cầm vợt dọc, thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì tốt nhất là chọn cách cầm vợt ngang. Tốt hơn hết người mới học chơi bóng bàn khi lựa chọn và học cách cầm vợt nên có sự chỉ dẫn của một huấn luyện viên bóng bàn.

Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật nhanh nhất kết quả của các trận đấu theo đúng múi giờ Việt Nam chính xác nhấ tại kqbd.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách cầm vợt bóng bàn. Bạn hãy tập luyện chăm chỉ để sớm có thể trở thành một tay vợt chuyên nghiệp nhé!

Bài liên quan