Fairplay là gì? Luật thi đấu Fair play trên sân cỏ chi tiết

Fair play là thuật ngữ được nhắc đến trong tất cả các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Vậy Fairplay là gì? Luật thi đấu fair play trên sân cỏ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Fairplay là gì?

Fairplay là gì? Luật thi đấu Fair play trên sân cỏ chi tiết

Fair Play có thể hiểu là hành động, là chơi đẹp, công bằng của các cầu thủ bóng đá trên sân. Cụm từ này cũng nói lên các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với môn thể thao vua mà còn phù hợp trong đời sống hằng ngày của con người. Khi nhắc đến FairPlay chính là nhắc tới sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Nhất là việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, không pha tạp, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Ngoài ra còn dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và tạo ra niềm vui trong mỗi giải đấu. Đó không chỉ là trải nghiệm học hỏi trên sân cỏ mà còn cả bên ngoài đời sống.

Giá trị cơ bản của Fair Play

Nhắc đến khái niệm Fair Play thì chúng ta cần nắm được những giá trị cơ bản, cốt lõi của cụm từ này : Đó là

 • Sự cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • Tính hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Sự bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Luôn chính trực
 • Tinh thần gắn bó đoàn kết
 • Sự khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Niềm vui sướng

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Fairplay chính là hành động chơi hay, chơi đẹp, các cư xử đúng mực. Nhưng luật thi đấu bóng đá trong quá khứ lại không thể hiện được cácđiều này một cách rõ ràng bởi thế có sự tác động tới giải đấu và cầu thủ thi đấu. Hiện nay khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 đã phát huy được tác dụng của nó.

Theo Golflegends.org , luật mới này đã có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển với nhau. Đây là quy định xử phạt với các đội bóng chơi không chơi fair play. Ở mùa giải World Cup 2018 là lần đầu tiên luật thi đấu fair play được liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa vào để phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của các đội phải nhận mà ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định chung về vấn đề này.

Quy định trừ điểm của Fairplay là gì?

Fairplay trong bóng đá được áp dụng và tính điểm khá chặt chẽ. Quy định về cách tính điểm được thực hiện như sau:

Thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm.
Thẻ đỏ gián tiếp sẽ bị trừ 3 điểm.
Thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm.
Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Người đọc có thể tham khảo cách tính điểm và sự cần thiết của fair play trong thi đấu qua 2 trận đấu thực tế dưới đây:

Trong trận Nhật Bản, Senegal

Trong trận đấu này tại vòng bảng của giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018 đã có một tình huống đặc biệt xảy ra. Hai đội bóng Nhật Bản và Senegal có số điểm thi đấu bằng nhau, tất cả các chỉ số từ hiệu số bàn thắng, thua; thành tích đối đầu… đều bằng nhau. Bởi thế việc sử dụng chỉ số fair play được tính đến để quyết định đội bóng nào đi tiếp vào vòng trong đã được thể hiện rõ rệt. Và ở lần so sánh này thì đội giành chiến thắng là Nhật Bản – đội đã có cống hiến lối đá đẹp mắt và văn minh hơn.

Trong trận Senegal gặp Ba Lan

Trong trận đối đầu này Senegal đã phải nhận 2 thẻ vàng trong trận ra quân và sau đấy là 3 thẻ vàng nữa trong trận gặp Nhật Bản. Ở trận gặp Colombia đội bóng tiếp tục nhận thêm 1 thẻ nữa. Tổng số thẻ mà đội bóng này đã nhận là 6 thẻ. Trong khi đấy đối thủ là Nhật Bản chỉ mới phải nhận 4 thẻ phạt, như thế là ít hơn 2 thẻ so với Senegal. Bởi vậy mà Nhật đã giành được cơ hội đi tiếp vào vòng trong dựa theo luật fairplay

Trên đây là những chia sẻ của yeuthethao360.com về Fairplay là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan