Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút? Quy định hiệp phụ

Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút, luật đá hiệp phụ như thế nào? Bài viết dưới đây yeuthethao360.com chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết rõ về các quy định thời gian hiệp phụ, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về hiệp phụ là gì?

Định nghĩa về Hiệp phụ là khoảng thời gian đá thêm sau 90 phút thi đấu chính thức của một trận đấu bóng đá. Khi đó chúng ta sẽ có 2 hiệp phụ, chia đều thời gian và không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Nếu như hiệp phụ chỉ được áp dụng ở những trận đấu loại trực tiếp, điều này cần phân định thắng thua rõ ràng. Khi đó, hai đội hòa nhau trong 90 phút thì sẽ bước vào đá hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng ở trong trận đấu này.

kết quả bóng đá luật đá hiệp phụ điều này sẽ được áp dụng tùy từng giải đấu và vòng đấu theo điều lệ từng giải. Ví dụ:

  • Các giải đấu ví dụ như UEFA Champions League, Europa League… sau khi kết thúc vòng bảng sẽ bước vào vòng knock-out đấu loại trực tiếp trên sân vì thế nên các trận đấu ở những vòng này có áp dụng thời gian đá hiệp phụ.
  • Các giải vô địch quốc gia châu Âu nổi tiếng có thể là La Liga, Premier League, hay Ligue 1… các đội bóng thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm rồi cuối cùng thì chọn ra đội tích lũy được nhiều điểm nhất giành chức vô địch thì không cần áp dụng luật đá hiệp phụ.

Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút? Quy định hiệp phụ

Khi đó 1 hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút và 2 hiệp phụ sẽ kéo dài 30 phút, lúc này sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ. Bởi vì thời gian thi đấu hiệp phụ kéo dài tới 30 phút buộc các cầu thủ phải thi đấu tổng cộng tới 120 phút, điều này gây kiệt sức, hao tổn sức lực trầm trọng.

Tại một giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ mà được tính điểm hòa. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp cuối cùng hoặc ở các vòng đấu như: Các trận bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, và cả các lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp mà toàn bộ giải đấu đá vòng tính điểm. Khi đó điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà chúng ta sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng đặc biệt là giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Khi bắt đầu hiệp phụ, tổng hợp đội giao bóng ở hiệp 1 chính thức trận đấu sẽ được chọn làm đội giao bóng. Khi mà kết thúc sau 15 phút hiệp phụ hai đội sẽ được đổi sân. Đặc biệt và đội còn lại sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

Trong trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ, hoặc là nếu hai đội vẫn tiếp tục không có bàn thắng hoặc có kết quả hòa thì sẽ phải bước vào loạt sút luân lưu đặc biệt là (penalty) 11m để phân định thắng thua.

Đặc biệt là 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút – 2 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút.

Quy định về thời gian bù giờ của trận đấu

Ở cuối mỗi hiệp đấu, nếu như trọng tài sẽ cộng thêm một khoảng thời gian nhỏ thay cho thời gian bị gián đoạn suốt cả hiệp đấu. Điều này thì có thể đây được gọi là phút bù giờ. Hoặc có thể phút bù giờ sẽ được công bố ngay khi thời gian thi đấu chính thức của mỗi hiệp kết thúc và 2 đội lúc này sẽ cũng bắt đầu tính từ khoảng thời gian này. Đặc biệt là thời gian bù giờ sẽ dao động từ 1 đến 10 phút, khi mà mỗi hiệp đấu sẽ có khoảng thời gian bù giờ khác nhau.

Theo luật bóng đá, điều này có thể là những tình huống được dùng làm căn cứ để đưa ra quãng thời gian bù giờ bao gồm: Nếu như những sự thay người, chăm sóc cầu thủ bị chấn thương ngay trên sân, hoặc có thể là thời gian bóng “chết” hay một số thủ thuật của các đội dùng để “câu giờ”.

Ngoài hiệp phụ và loạt đá luân lưu, thì điều này chính những phút bù giờ cũng được xem là một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất trong trận đấu. Đặc biệt đã có rất nhiều trận đấu lịch sử được định đoạt trong những phút ít ỏi này khiến các cổ động viên như vỡ òa cảm xúc sau 90 phút chính thức.

Một trong những trận đấu nổi tiếng nhất mà chúng ta đặc biệt phải nói đến là cuộc chạm trán giữa Manchester City và QPR diễn ra vào cuối mùa giải 2011/2012. Khi mà cả 2 đội bước vào trận đấu với những mục tiêu riêng của mình. Đội bóng Man City đang cạnh tranh gắt gao ngôi vô địch với đối thủ cùng thành phố là Man Utd. Điều này đối với QPR, nhận định bóng đá hôm nay đây cũng là cuộc chiến sống còn cho 1 suất trụ hạng.

Trận đấu bong da so diễn ra hết sức kịch tính và điều này bất ngờ đã xảy đến khi QPR vươn lên dẫn trước Man City 2-1 ở hiệp 2. Điều này trong khi đóm Man Utd đã có thắng lợi quan trọng trước Sunderland và leo lên ngôi đầu bảng. Điều này khi mà mọi người đều nghĩ tới chức vô địch cho M.U thì thời khắc lịch sử đã xảy đến, với 2 bàn thắng “điên rồ” ở phút 90+2 và 90+4 của Dzeko và Aguero đã giúp Man xanh lội ngược dòng và giành chức vô địch đầu tiên trong kỷ nguyên Ngoại hạng Anh.

Bài liên quan