World Cup mấy năm 1 lần? Lịch sử hình thành của World Cup

World Cup mấy năm 1 lần? World Cup là sự kiện thể thao lớn và có uy tín nhất trên toàn cầu, thu hút sự quan tâm của những người yêu thể thao. Đối với những người đam mê bóng đá, không thể bỏ lỡ những trận đấu kịch tính, sôi động và hấp dẫn. Tổ chức World Cup mỗi bao nhiêu năm một lần? Hãy khám phá ngay tại bài kiến thức này!

World Cup mấy năm 1 lần

1. World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo quy định của FIFA, World Cup không được tổ chức hằng năm mà có chu kỳ 4 năm một lần, trừ những năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ 2 mà giải đấu không diễn ra.

Lý do World Cup diễn ra 4 năm một lần là vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng như giúp các đội bóng có đủ thời gian chuẩn bị lịch thi đấu bóng đá cho vòng loại.

Ngoài ra, việc tổ chức giải đấu theo chu kỳ 4 năm cũng giúp cầu thủ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và tránh chấn thương, khi họ cũng tham gia nhiều giải đấu khác nhau ở cấp CLB và đội tuyển quốc gia, như Euro, Champions League, Asian Cup, AFF Cup, v.v.

Hơn nữa, World Cup là sự kiện thể thao thu hút nhất trên thế giới, thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ. Việc quốc gia đăng cai cần có đủ thời gian để lên kế hoạch, chuẩn bị cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đảm bảo tổ chức giải đấu một cách tốt nhất.

2. Lịch sử World Cup

Lịch sử World Cup

Sau sự thành công ấn tượng về tỷ số bóng đá của các giải đấu bóng đá Olympic, FIFA bắt đầu xem xét khả năng tổ chức một giải đấu quốc tế riêng biệt ngoài khuôn khổ Thế vận hội. Năm 1928, tại Đại hội FIFA tại Amsterdam, quyết định được đưa ra để tổ chức một giải vô địch thế giới. Uruguay được chọn làm nước chủ nhà đầu tiên của giải đấu này, không chỉ vì họ đã vô địch 2 kỳ Olympic gần nhất mà còn để kỷ niệm 100 năm độc lập của nước này vào năm 1930.

Sự chọn lựa Uruguay làm nước chủ nhà đã gây lo lắng cho nhiều đội bóng vì vấn đề về di chuyển. Tuy nhiên, Chủ tịch FIFA, Rimet, đã thành công trong việc thuyết phục Bỉ, Pháp, Romania và Nam Tư tham gia giải đấu. Cuối cùng, chỉ có 13 quốc gia từ Nam Mỹ, Châu Âu và Bắc Mỹ tham gia World Cup năm 1930.

Sau khi World Cup được thành lập, FIFA và IOC không đồng thuận việc cầu thủ nghiệp dư tham gia, dẫn đến việc bóng đá bị loại khỏi Thế vận hội mùa hè 1932. Đến Thế vận hội mùa hè 1936 tại Đức, bóng đá trở lại, nhưng mất đi một phần của sức hấp dẫn và danh tiếng so với World Cup.

Giải World Cup 1934 cũng gặp khó khăn với số lượng quốc gia tham dự giảm đi, do những vấn đề liên quan đến di chuyển quốc tế và chiến tranh – chính trị. Năm 1942 và 1946, Đức và Brasil cố gắng tổ chức World Cup nhưng bị hủy bỏ do ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Năm 1950, Brasil đăng cai tổ chức World Cup, đánh dấu sự trở lại của các đội tuyển thuộc Vương quốc Anh (Anh rút khỏi FIFA vào năm 1920, sau đó gia nhập trở lại vào năm 1946 theo lời mời của FIFA).

Từ năm 1934 đến năm 1978, vòng chung kết World Cup có 16 đội tham gia, trừ năm 1938 có 15 đội (do Áo sáp nhập vào Đức) và năm 1950 có 13 đội (do có 3 quốc gia rút lui). Đa số các đội tuyển đến từ châu Âu và Nam Mỹ, trong khi các đội tuyển từ Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương ít khi được lọt vào vòng trong do khả năng thi đấu kém hơn.

World Cup được mở rộng thành 24 đội vào năm 1982 và sau đó tăng lên 32 đội từ năm 1998 cho đến nay. Điều này cũng mở rộng cơ hội cho các đội tuyển từ Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Đến năm 2026, World Cup sẽ có 48 đội tham gia, theo xác nhận từ FIFA vào năm 2017.

Xem thêm: Khung thành bóng đá là gì? Tìm hiểu các loại khung thành

Xem thêm: Đánh nguội là gì? Tìm hiểu chi tiết về đánh nguội

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin chi tiết về tần suất tổ chức World Cup là mỗi bao nhiêu năm, nhằm hỗ trợ bạn có thêm kiến thức cần thiết để đưa ra dự đoán chính xác về mức kèo bóng đá hôm nay. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra các quyết định hợp lý trong lĩnh vực dự đoán kèo bóng đá.

Bài liên quan