Kích thước sân đá cầu thi đấu chuyên nghiệp tiêu chuẩn

Tìm hiểu kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn đầy đủ thông tin quy đình về sân thi đấu, lưới sân đá cầu, cột lưới và ăng – ten thông qua bài viết sau đây.

Trong nhiều năm qua, tại Việt Nam và ở nhiều nước trên thế giới, đá cầu là bộ môn được nhiều người biết đến. Hơn thế nữa, tại các giải thi đấu lớn đá cầu được đưa vào là một môn thi đấu thể thao chính thức. Điều đó đã phần nào nói lên được sự phát triển của bộ môn thể thao này.

Thế nhưng trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ về luật đá cầu. Trong đó bao gồm cả kích thước sân đá cầu. Nhất là những người mới tiếp xúc với môn thể thao này. Nhưng bạn đừng quá bận tâm bởi thông tin bài chia sẻ sẽ mang đến cho bạn con số về kích thước sân.

1. Kích thước sân đá cầu

1. 1. Quy định về sân thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn đá cầu thế giới (ISF), thì kích thước sân đá cầu là một mặt phẳng cứng có hình chữ nhật với kích thước chiều dài 11.88m, chiều rộng 6.10m tính đến mép ngoài của đường giới hạn. Sân đá cầu thi đấu không bị vật cản trong khoảng chiều cao 8m đyiwch tính từ mặt sân. Các đường giới hạn trên sân đá cầu bao gồm:

  • Đường phân đôi sân chính là đường kẻ nằm ở phía dưới lưới và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường giới hạn khu vực tấn công cách đường phân đôi 1.98m và được chạy song song với đường phân đôi sân.
Kích thước sân đá cầu thi đấu chuyên nghiệp tiêu chuẩn

Kích thước sân đá cầu thi đấu chuyên nghiệp tiêu chuẩn

1.2. Quy định lưới của sân đá cầu

Cũng theo quy định, lưới dùng cho sân thi đấu đá cầu có độ rộng là 0.75m, dài tối thiểu là 7.10m và các mắt lưới có kích thước là 0.019 x 0.019m. Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi rộng từ 0.04m cho đến 0.05m và được luồn sợi dây thường hoặc dây nylông giữ cho căng lưới.

Lưới được treo trên cột căng lưới, hai cột căng lưới được dựng thẳng đứng ở 2 đầu đường phân đôi của sân thi đấu. Hai cột căng lưới phải để ở ngoài sân và cách đường biên dọc 0.50m. Chiều cao lưới đá cầu dùng cho sân thi đấu cần phải đạt chuẩn như sau:

Chiều cao của lưới đá cầu đối với nữ và nữ trẻ là 1.50m.

Chiều cao của lưới đá cầu đối với nam và nam trẻ là 1.60m.

Chiều cao của lưới đá cầu đối với thiếu niên là 1.40m.

Chiều cao của lưới đá cầu đối với nhi đồng là 1.30m.

Chiều cao của đỉnh lưới ở giữa lưới được phép có độ võng không được quá 0,02m.

Mời bạn xem thêm kqbd liên tục được cập nhật 24/24h đầy đủ và chính xác nhất tỷ số bóng đá của các trận cầu đêm qua, rạng sáng nay

1.3. Quy định về cột lưới và ăngten

Cột lưới giúp giữ và căng lưới trong mọi trường hợp. Cột lưới có chiều cao tối đa đó là 1,70m. Chân cột được chôn tại vị trí cố định cách đường dọc biên là 0,50m và cần thẳng đứng.

Cột Ăngten được vẽ bằng những màu sáng với tiết diện là 10cm, có chiều dai 1,20m và đường kính rộng 1,01m. Ngoài ra, cột ăngten cũng cần phải cao hơn so với mép trên của lưới là 0,44m.

1.4. Quy định về trận đá cầu

Khi đấu đá cầu thường sẽ có các nội dung sau:

– Đấu đơn: Có 2 đội thi đấu với nhau và mỗi đội sẽ có 1 cầu thủ.

– Đấu đôi: Có 2 đội thi đấu với nhau và mỗi đội cần có 2 cầu thủ.

– Đấu đội: Có 2 đội thi đấu với nhau và mỗi đội phải có 3 cầu thủ.

– Đấu đồng đội: Có 2 đội thi đấu và mỗi đội phải có từ 6 – 9 cầu thủ.

Ở các giải đấu, mỗi đấu thủ sẽ chỉ được thi đấu ở 2 trong số các nội dung trên.

2. Những điều cần lưu ý khi thi đấu đá cầu

Trong quá trình chơi, đặc biệt là khi phát cầu, thì bạn không nên quá chú ý về phân biệt chuồng và sông. Tuy nhiên cần phải đứng đúng vị trí và cố gắng phát cầu qua lưới hợp lí.

Cần hiểu rõ luật thi đấu để tránh bị trường hợp phạm vạch phát cầu, gián tiếp cộng điểm cho đối phương.

Mỗi cầu thủ có thể được dùng 3 chạm cách khác nhau để thi đấu và tấn công.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc các trận đêm qua, rạng sáng nay được cập nhật online nhanh và chính xác nhất tại ketquabongda.com

Đó là những thông tin về kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích giúp cho bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

Bài liên quan