Cách đập bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách đập bóng chuyền cơ bản nhất, làm sao để có được hiệu quả cao và mang lại hiệu quả cao cũng như mang lại cho người đánh những cú dứt điểm đẹp mắt hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Cách đập bóng chuyền cơ bản

Đập bóng chuyền là một trong những cách tấn công chủ yếu trong các cuộc thi đấu bóng chuyền truyền thống và cả bóng chuyền hơi hay bóng chuyền bãi biển.  Nếu bạn đã từng xem qua những trận cầu hấp dẫn của chuyền thì không thể bỏ qua các cuộc tấn công từ cả hai đội bóng.

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền cơ bản

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền cơ bản

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Và kỹ năng chơi bóng chuyền như cách vào đà đập bóng chuyền hay cách tấn công đều gồm có 4 phần như sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị: Bạn không nên đứng một chỗ mà di chuyển chân qua lại liên tục để xác định đường đi của bóng, dễ dàng tiếp cận bóng hơn là đứng im một chỗ.
 • Bước 2 – Lấy đà: Sau khi đã xác định được đường đi của bóng, bạn chuẩn bị lấy đà để bật nhảy đánh bóng. Nếu bạn đập bóng thấp thì nên lấy đà từ sớm. Còn nếu đập bóng cao thì có thể lấy đà muộn hơn. Khoảng cách để lấy đà đập bóng là 3 bước. Bạn có thể chạy lấy đà theo đường thẳng, vuông góc với lưới về phía bóng hoặc cũng có thể chạy theo góc chéo 35 – 50 độ so với lưới. Điều này tùy thuộc vào thói quen luyện tập của bạn.
 • Bước 3: Giậm nhảy: Sau khi chạy lấy đà về phía bóng, bạn thực hiện giậm cả 2 chân xuống đất với trọng tâm đổ vào gót chân, 2 bàn chân mở rộng bằng vai, người hơi ngả về phía trước. Để giậm nhảy cao, bạn nên dùng sức từ cả bụng, đầu gối và cổ chân.
 • Bước 4 – Đập bóng: Người chơi bật nhảy lên cao hết cỡ, người hơi ngả về phía tay đập bóng. Cổ tay nên tiếp xúc chặt với bóng còn cánh tay duỗi thẳng.
 • Bước 5 – Tiếp đất: Thả lỏng toàn bộ cơ thể, rơi xuống và hạ người trên các mũi chân. Đầu gối lúc này hơi khuỵu xuống một chút.

Các lưu ý về cách đập bóng chuyền

Để bạn có thể đập được trái bóng chuyền đúng cách, đừng bỏ qua những nguyên tắc sau đây.

 • Cánh tay và bàn tay của bạn phải đưa ra phía trước cơ thể khi bạn đang nhảy.
 • Tiếp tục đưa hai tay lên trên đầu khi bạn đang bay trong không khí. Nếu bạn thả một trong hai cánh tay, bạn sẽ mất động lượng dọc và chiều cao.
 • Đưa tay đánh của bạn ra sau bằng cách uốn cong ở khuỷu tay.
 • Đưa cánh tay của bạn về phía trước để tiếp xúc với bóng với cánh tay của bạn mở rộng hoàn toàn.

Xem thêm : Nhảy Jumping Jack là gì, hướng dẫn cách tập giảm cân hiệu quả

2. Cách đập bóng chuyền mạnh nhất cho người mới bắt đầu

Cách đập bóng bằng phương pháp tiếp cận 4 bước

Đây là bước nhảy tiếp cận 4 bước thông thường cho người đánh bóng chuyền mà thuận tay phải. Thứ tự các bước bạn cần thực hiện là phải – trái – phải – trái.

 • Bước đầu tiên là bước nhỏ bằng chân phải và bước này giúp bạn di chuyển.
 • Bước thứ hai là bước lớn hơn và nhanh hơn bằng chân trái. Bạn nên thực hiện bước này về phía bạn nghĩ rằng quả bóng sẽ được đặt xuống và bạn có thể tiếp cận bóng đúng vị trí cần.
 • Bước sang phải lớn và nhanh sang trái: Bước sang phải này nên được thực hiện để đưa bạn vào vị trí bật nhảy tốt nhất. Bước sang trái được thực hiện nhanh chóng giúp cơ thể bạn chuyển động lực thành một bước nhảy bùng nổ.
 • Bật nhảy: Nơi bạn nhảy từ mặt đất là yếu tố quan trọng để tiếp xúc với bóng trên cao và phía trước cơ thể.
 • Đung đưa cánh tay về phía sau: Thế tấn công nên được phát triển khả năng vung cánh tay của bạn. Nếu tấn công nên vung tay về phía sau khi bạn đã thực hiện bước lớn bên phải và sau đó đưa chúng lên phía trước cơ thể khi bạn đang nhảy.

Cách đập bóng chuyền bằng phương pháp tiếp cận 3 bước

Thứ tự các bước cho bạn thực hiện là trái – phải – trái. Cách tiếp cận 3 bước và cách tiếp cận 4 bước về cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là cách tiếp cận 3 bước không có thêm bước để giúp định vị bạn đi đúng hướng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp 4 bước nếu bạn có khoảng cách di chuyển lớn khi đánh.

Những người tấn công tầm trung và những người tấn công đánh bộ nhanh thường sử dụng cách tiếp cận 3 bước. Vị trí có phần nhanh nhất quán hơn và người chơi dễ dàng điều chỉnh các phương pháp tiếp cận của họ hơn.

Ngoài ra người chơi muốn nâng cao về trình độ của mình thì có thể tìm hiểu chi tiết về các cách hướng dẫn cách đập bóng chuyền xoáy, cách đánh bóng chuyền tay thấp và cách đánh bóng chuyền tay cao.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết từ yeuthethao360.com về cách đập bóng chuyền cơ bản nhát cho người mới. Rất hy vọng với những thông tin được hướng dẫn bạn sẽ học được đánh bóng chuyền hay nhất.

Bài liên quan