Kích thước sân bóng chuyền thi đấu chuẩn nhất

Kích thước sân bóng chuyền thi đấu chuẩn nhất, quy định về chiều rộng, chiều dài, khu vực xung quanh sân, lưới và cột ra sao. Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn dùng trong thi đấu

Trong thi đấu bóng chuyền sân được chia làm 2 khu vực : Khu vực thi đấu chính và khu vực tự do xung quanh sân.

Sân thi đấu chính quy định phải là hình chữ nhật đối xứng. Quy định về sân thi đấu chính phải là hình chữ nhật và đối xứng. Sân bóng chuyền trong tập luyện và thi đấu đều được quy định là sân hình chữ nhật, kích thước 9m x 18m. Và phần không gian phía trên sân không được có vật cản, cao ít nhất 7m so với mặt đất.

Chiều dài sân bóng chuyền

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền thế giới thì chiều rộng sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu là 9 mét (meter)

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Chiều rộng sân bóng chuyền

 • Quy định chiều dài sân bóng chuyền là 18 mét (meter)
 • Chiều cao quy định tối thiểu đến trần nhà là 7 mét
 • Về diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là 162 mét

Quy định về khoảng không gian bên trong và bên ngoài sân đấu

Khu vực tự do, chính là khoảng sân xung quanh san đấu chính cần phải có độ rộng ít nhất là 3m về tất cả mọi phía. Trong khu vực tự do thì không được phép có bất kỳ đồ vật hay công trình nào khác gây ảnh hưởng tơi việc di chuyển của vận động viên. Khoảng không tự do là khoảng không gian phía trên sân thi đấu, và yêu cầu không có vật cản nào ở chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân

 • Yêu cầu về mở rộng về chiều dài sân: 3m đến 6.5m
 • Còn mở rộng về chiều ngang: 3m đến 5m

Tiêu chuẩn quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB, thì khu vực tự do trong các cuộc thi đấu thế giới quy định phải có chiều rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m tính từ đường biên ngang. Và tiêu chuẩn của khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

Quy định về khoảng không gian xung quanh sân bóng chuyền

Quy định về khoảng không gian xung quanh sân bóng chuyền

Quy định về kích thước lưới bóng chuyền

Về chiều cao của lưới bóng chuyền nam là 2,43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2,24m (tính từ mép trên của lưới so với mặt sân bóng chuyền).

Màu sắc lưới bóng chuyền có màu tối, dài 10m, rộng 1m và sẽ được căng ngang phía trên đường giữa sân sao cho chia đều 2 bên sân theo chiều rộng. Phần mép trên và mép dưới lưới đều có dải băng trắng, và quy định về phần mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm.

Quy định về kích thước cột lưới

Chiều cao cột lưới là 2,55m, và sẽ được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m, cột lưới có tác dụng dùng để căng giữ lưới nên sẽ được làm cố định chắc chắn xuống mặt sân bóng chuyền.

2. Quy định về các khu vực trên sân bóng chuyền

Quy định về các đường kẻ vạch trên sân

 • Quy định về đường bao sần gồm có đường biên ngang và đường biên dọc. Hai đường nằm trong phạm vi sân thi đấu nhằm để phân tách sân thi đấu với khu tự do.
 • Đường giữa sân: Chính là vạch đường chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu của hai bên với kích thước mỗi bên là 9m x 9m.
 • Đường tấn công: Chính là phần đường kẻ song song với đường giữa sân ở hai bên và cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Trong những cuộc thi đấu thế giới và những cuộc thi chính thức của FIVB, thì đường tấn công sẽ được kéo dài thêm từ đường biên dọc 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng độ dài là 175cm ( xem hình)

Các khu vực trên sân bóng chuyền: 

 • Đối với mỗi bên sân, thì ở khu trước sẽ được giới hạn bởi trục giữa sân và cho tới khu vực mép sau của đường tấn công. Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.
 • Khu phát bóng: Khu phát bóng có độ rộng 9m nằm sau đường biên ngang (không tính đường biên ngang) Khu này được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm thắng góc với đường biên ngang, khu này cách đường này 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều quy định là thuộc khu phát bóng
 • Khu vực khác: Khu thay người, khu phạt, khu khởi động: Những khu này đối với những giải bóng chuyền chuyên nghiệp và quốc tế thì quy định những khu này trên sân được ghi rõ và thể hiện bằng vạch kẻ sân.

Xem thêm : Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế cần biết

Kích thước lưới, cột lưới trong sân bóng chuyền

Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền nam và nữ trong thi đấu

 • Quy định cho chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43m tính từ mép trên của lưới so với mặt đất
 • Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2,24m so với mặt sân.
 • Quy định về chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Cấu tạo của lưới bóng chuyền

Quy định cấu tạo lưới bóng chuyền có màu đen, độ dài 9,50 – 10m, rộng 1m, thường được đan thành những mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Phần mép trên của lưới có một băng vải trắng gấp lại rộng tầm 7cm. Ở hai đàu băng vài có một lỗ đề luồn dây buộc chặt vào với cọc lưới. Phần viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Dải băng giới hạn của lưới

Băng giới hạn: Chính là phần hai dải băng thắng có độ dài 1m, rộng 5cm được đặt ở bên đầu lưới phần góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữ sân.

Cột lưới

Vai trò là để giữ chặt lưới và được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 – 1,00m, cao 2,55m, phần này có thể điều chỉnh được. Trong các cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, thì phần cột căng giữ lưới cần phải đặt ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cầu tạo cột lưới tròn và nhẵn sẽ được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ. Cột lưới cũng được quy định là cấm có những vật nguy hiểm.

Trên đây là tổng hợp chia sẻ của yeuthethao360.com về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn. Rất mong qua bài viết này bạn có thể tự xây dựng sân bóng chuyền thi đấu cho phong trào ở khu vực mình.

Bài liên quan