Giãn cơ là gì? Các bài tập giãn cơ đơn giản và an toàn cho người mới

Giãn cơ là gì là câu hỏi của nhiều bạn đọc. Để biết được giãn cơ là gì thì chúng ta hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

Giãn cơ là gì?

Giãn cơ là hoạt động kéo giãn cơ thể ở từng bộ phận sau quá trình tập luyện. Giãn cơ đúng cách sẽ giúp các nhóm cơ của bạn được thư giãn sau quá trình tập luyện mệt mỏi và căng thẳng.

Đây cũng là bước quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, các nhóm cơ bạn tập luyện phục hồi nhanh chóng và phát huy hết khả năng.

Ngoài ra, giãn cơ còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, mang đến nhiều chất dinh dưỡng và oxy cho cơ bắp, nâng cao khả năng phục hồi của cơ thể, tăng sự dẻo dai, giảm tình trạng căng cơ, đau nhức sau khi tập.

Giãn cơ là gì? Các bài tập giãn cơ đơn giản và an toàn cho người mới

Các bài tập giãn cơ đơn giản và an toàn

Bài tập giãn cơ thân trên

– Vai: Đứng thẳng, duỗi thẳng tay trái ra phía trước rồi từ từ đưa sang bên phải. Dùng tay phải nhẹ nhàng giữ tay trái để tăng sự căng giãn cơ. Đổi tay và lặp lại động tác.

– Ngực: Cánh tay thẳng, chống tay vào tường hoặc bám vào đâu đó, xoay người về phía ngược với cánh tay để giãn cơ ngực ra. Giữ khoảng 10 giây rồi thả lỏng. Thực hiện 3 đến 5 lần mỗi hiệp.

– Lưng: Đứng thẳng, hai tay đan vào nhau, rồi nghiêng người về hai bên hết cỡ có thể. Mỗi bên 3 lần, mỗi lần 10 giây.

Nằm trên sàn hướng lên trần nhà, gập đầu gối. Giữ cẳng chân và kéo đầu gối về phía ngực. Động tác này sẽ khiến bạn cảm thấy lưng dưới căng ra. Giữ khoảng 30 giây rồi thả lỏng ra.

Bài tập giãn cơ thân dưới

– Đùi trước: Đứng thẳng trên sàn nhà, tay trái nắm một cái cột, tường hoặc bất kì thứ gì cố định để thăng bằng còn tay phải nắm chân phải và kéo gót lên cao sao cho chạm vào mông. Giữ 2 đầu gối sát nhau trong khi thực hiện động tác này và giữ tư thế này trong khoảng 30 giây, sau đó lặp lại ở phía bên kia.

– Đùi sau: Ngồi trên sàn, chân phải duỗi thẳng phía trước mặt và gập chân trái. Với tay phải chạm ngón chân phải và giữ tư thế này trong khoảng 30 giây rồi lặp lại với chân trái. Nếu không thể chạm tới ngón chân, hãy thử giữ thẳng cẳng chân và cố gắng chạm tới xa hơn mỗi lần bạn thực hiện việc giãn cơ cho tới khi bạn có thể chạm tới ngón chân của mình.

– Bắp chân: Ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân phải về phía trước. Chậm rãi kéo ngón chân phải về phía bạn bằng tay phải và giữ tư thế này trong khoảng 30 giây, sau đó lặp lại với chân trái. Nếu không chạm tới ngón chân, hãy dùng một sợi dây hoặc khăn để kéo.

Có nên giãn cơ trước khi tập luyện không?

Trước đây, nhiều người thường có thói quen giãn cơ tĩnh trước khi tập luyện. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giãn cơ tĩnh trước khi tập luyện làm giảm hiệu suất. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe và điều tiết cho thấy rằng động tác giãn cơ tĩnh làm giảm 8,36% sức mạnh của những người tập thể thao khi ngồi xổm. Nó cũng làm giảm 22,68% độ ổn định của thân dưới. Tổng kết của 104 nghiên cứu cho thấy sức mạnh của cơ bắp toàn cơ thể giảm 5,5%.

Bạn nên giãn cơ động một cách chậm rãi và tăng dần cường độ bao gồm di chuyển trong lúc giãn cơ. Một số động tác làm nóng người bạn có thể thực hiện:

– Đi bộ nhanh

– Chạy tại chỗ nâng cao gối

– Nhảy giơ cao tay

– Đá chân về phía trước.

Có nên giãn cơ sau tập luyện?

Sau tập luyện là thời điểm tốt nhất để giãn cơ. Quá trình giãn cơ sau khi tập luyện giúp tăng cường lưu thông máu đến các cơ. Từ đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về giãn cơ là gì rồi. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin thể thao để cập những thông tin mới nhất về giãn cơ bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến giải VĐQG Đức, truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kết quả bóng đá Đức nhanh nhất, chính xác nhất.

Bài liên quan