Giãn cơ có tác dụng gì? Tầm quan trọng của việc giãn cơ trong tập gym

Giãn cơ có tác dụng gì là câu hỏi của nhiều bạn đọc. Nếu đang băn khoăn không biết lợi ích của việc giãn cơ, hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để có câu trả lời nhé!

Giãn cơ có tác dụng gì?

Giãn cơ là bài tập kéo giãn cơ sau quá trình tập luyện, việc làm này nhằm giúp các cơ được thư giãn sau khi tập luyện căng thẳng đồng thời thúc đẩy lưu thông máu để đưa dinh dưỡng và vào cơ bắp nhiều hơn, cải thiện khả năng phục hồi và giảm đau nhức sau khi tập luyện.

Bất kể bạn là nam hay nữ, tập luyện lâu năm hay mới bắt đầu thì đều nên thực hiện giãn cơ sau khi tập luyện, vì nó mang lại cho bạn những lợi ích sau đây:

Tăng cường sự linh hoạt

Đối với những người tập gym, đặc biệt là những người tập thường xuyên, các bó cơ sẽ bị co lại khiến bạn gặp một số khó khăn trong việc vận động hàng ngày. Thực hiện các bài tập giãn cơ đúng cách sẽ giúp giảm căng cơ, giảm chuột rút, tăng độ dẻo dai giữa các khớp, tăng khả năng hoạt động của các nhóm cơ với nhau.

Giãn cơ có tác dụng gì? Tầm quan trọng của việc giãn cơ trong tập gym

Phục hồi nhanh chóng 

Giãn cơ giúp tăng lưu lượng máu đến cơ bắp, cùng với nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn, điều này rất quan trọng vì nó giúp cơ phục hồi nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng đau nhức cơ do tập luyện quá sức sau khi tập luyện với cường độ cao.

Gia tăng khả năng tập luyện

Đây là một lợi ích tuyệt vời của việc giãn cơ, việc tập giãn cơ giúp khả năng vận động của bạn tốt hơn và bền bỉ hơn.

Giảm thiểu chấn thương

Các bài tập giãn cơ sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương. Chúng làm cho toàn bộ cơ thể trở nên dẻo dai hơn, hạn chế những chấn thương co rút căng cơ hay rách cơ. Ngoài ra, các bài tập kéo giãn đúng và đủ sẽ giúp dây chằng và gân quanh các khớp vững chắc hơn, làm giảm nguy cơ bong gân, rách gân, trật khớp.

Cải thiện tư thế của bạn

Tình trạng mất cân bằng cơ là phổ biến và điều này có thể dẫn đến tư thế xấu. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của việc tăng cường và kéo căng các nhóm cơ cụ thể có thể làm giảm đau cơ xương và thúc đẩy sự liên kết phù hợp. Điều đó có thể giúp cải thiện tư thế của bạn.

Có thể làm dịu tâm trí của bạn

Thực hiện giãn cơ thường xuyên sẽ không chỉ giúp tăng tính linh hoạt của bạn mà còn có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Khi bạn căng thẳng, hãy tập trung vào các bài tập thiền định thư giãn giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi.

Giúp chữa lành và ngăn ngừa đau lưng

Cơ bắp bị căng có thể dẫn đến giảm phạm vi chuyển động của bạn. Khi điều này xảy ra, khả năng bị căng cơ ở lưng sẽ tăng lên. Vì vậy, giãn cơ sẽ giúp ích cho lưng của bạn, giúp chữa lành cho những cơn đau lưng.

Ngoài ra, thói quen giãn cơ thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau lưng trong tương lai bằng cách tăng cường cơ lưng và giảm nguy cơ căng cơ lưng.

Các loại bài tập để giãn cơ

Giãn cơ tĩnh (Static Stretching)

Đây là bài tập đơn giản, an toàn và ít chấn thương, phù hợp với những người không phải dân chuyên như sinh viên, nhân viên văn phòng. Người tập chỉ cần kéo giãn bó cơ từ 5-30 giây.

Giãn cơ động (Dynamic stretching)

Bài tập là một chuỗi các động tác chậm rãi để làm nóng các bó cơ, tăng sự linh hoạt cho các khớp. Giãn cơ động thích hợp cho lúc khởi động và giảm chấn thương trong quá trình tập luyện. Các động tác sẽ kéo căng một nhóm cơ cụ thể mà không cần sự hỗ trợ của các nhóm cơ khác. Bài tập này thường được kết hợp với động tác giãn cơ tĩnh.

Giãn cơ bị động (Passive Stretching)

Các bài tập này cần có sự hỗ trợ của ngoại lực như con lăn, bóng cao su, vách tường, bạn tập … Người tập nên chú ý để tránh chấn thương do sử dụng dụng cụ sai cách.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về giãn cơ có tác dụng gì rồi. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin thể thao để cập những thông tin mới nhất về giãn cơ bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến giải Ngoại Hạng Anh, truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kết quả bóng đá Anh nhanh nhất, chính xác nhất.

Bài liên quan