Bơi sải Nhanh, hướng dẫn kỹ thuật bơi sải không mệt đúng cách

Bơi sải Nhanh, hướng dẫn kỹ thuật bơi sải không mệt đúng cách. Nếu muốn bơi nhanh bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật, nếu muốn duy trì bơi được lâu thì bạn cần có thể lực tốt và tập bơi không mệt. Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Theo các chuyên gia bơi lội thì bơi sải là kiểu bơi rất phổ biến và dễ nhất, hình thức bơi ít tốn sức nhưng kỹ thuật lại rất đơn giản. Đây là kiểu bơi truyền thống được nhiều người lựa chọn thế nhưng làm sao để bơi nhanh, đúng cách và ít tốn sức thì đòi người người luyện tập phải thành thạo các động tác kỹ thuật để có cách bơi sải nhanh và không mệt.

1. Cách bơi sải nhanh, không mệt 

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước

Đây được coi là một trong những cách cơ bản giúp bạn đỡ mất sức và không bị mệt trong quá trình bơi sải. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách giữ người nổi ngang mặt nước khi bơi sải thì có thể tập luyện như sau:

Cách bơi sải nhanh

Cách bơi sải nhanh

  • Bước 1: Nhìn thẳng mặt xuống đáy của bể khi bơi để làm quen với nước và để cơ thể quen dần. Theo các huấn luyện viên, để thực hiện thao tác này, bạn nên sử dụng kính bơi để có thể nhìn rõ hơn khi ở dưới nước và nhằm thực hiện động tác được chuẩn nhất.
  • Bước 2: Giữ mắt vuông góc với đáy bể. Việc giữ mắt vuông góc với đáy bể giúp đảm bảo thân sau luôn ở mức ngang bằng so với mặt nước.

Thực hiện chính xác kỹ thuật quạt tay

Quạt tay dưới nước là động tác khá quan trọng khi bạn bơi sải và quạt tay đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp bạn không bị mệt khi bơi. Cụ thể, khi thực hiện động tác quạt tay dưới nước cần đảm bảo:
+ Các đầu ngón tay phải chụm lại giống như 2 mũi tên lao đi và đâm xé gió xuống mặt nước khi bơi
+ Giữ cùi trỏ cao hơn mặt nước để hạn chế việc mất sức khi co tay quạt, đồng thời tránh được phần thân trước có thể bị chìm sâu dưới nước
+ Hơi co cổ tay trước khi bắt đầu tư thế đè nước
Lưu ý khi thực hiện động tác quạt tay:
+ Động tác tay cần kéo tới khi chạm đùi để có thể phát huy hết lực và cơ thể có thể lướt đi lâu trong nước.
+ Nếu lỡ chỉ kéo tay nửa chừng đã đưa lên khỏi mặt nước, cần tiến hành quạt tay liên tục như mái chèo.
+ Xoay thân người cùng nghiêng sang phía quạt khi thực hiện động tác xoay người quạt tay.

Hít thở đúng kỹ thuật

Hít thở đúng sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy và đỡ bị mất sức hơn khi bơi sải. Kỹ thuật thở khi bơi sải đúng cách đó là:
– Hít thở thật nhiều bằng miệng khi ngoi đầu lên.
– Thở mạnh bằng mũi khi chìm trong nước. Lưu ý tuyệt đối không thực hiện thở bằng miệng vì sẽ khiến cơ thể bị sặc nước.

Thực hiện tư thế ngoi đầu lên đúng cách

Để đảm bảo khi bơi không tạo thêm bất cứ lực cản và đồng thời không làm cư thể nhanh bị đuối nước thì bạn nên thực hiện tư thế ngoi đầu về bên tay thuận.
Cụ thể như sau:
– Khi bạn thấy tay trái chìm dưới nước thì hãy thực hiện tư thế nghiêng người sang bên phải một góc khoảng 45 độ so với mặt nước.
– Tiến hành nghiêng cả người lẫn đầu để cơ thể được đồng nhất và hạn chế được tối đa lực cản của nước.

Tư thế đạp chân đúng kỹ thuật

Nếu muốn bơi sải không mệt và nhanh thì tốt nhất bạn không nên đạp chân quá mạnh vì như vậy sẽ làm cơ thể nhanh bị mất sức và dễ bị chuột rút. Vì vậy,cách đạp chân đúng khi bơi sải đó là hãy giữ cho chân vừa phải, từ từ khi mới bắt đầu sau đó tăng dần tốc độ.

Kết hợp các động tác

Để bơi sải không mệt và đúng kỹ thuật đòi hỏi bạn phải kết hợp được động tác tay, chân với nhịp thở dưới nước đúng. Tuy nhiên, trong quá trình bơi dưới nước sẽ có thêm lực cản nên việc kết hợp các động tác là không hề đơn giản một chút nào. Do vậy, bạn cần tập luyện các động tác kết hợp thật nhuần nhuyễn khi ở trên cạn rồi mới xuống nước.

Lưu ý nguyên tắc khi kết hợp các động tác trong bơi sải như sau :

  • Tay trái chạm nước, tay phải kết thúc quạt nước
  • Chân phải hất nước từ dưới lên, chân trái tiếp tục đưa xuống
  • Tay trái vào nước, tay phải vung khỏi mặt nước
  • Chân trái đưa xuống, chân phải hất mạnh
  • Tay trái quạt nước, tay phải vung lên trên
  • Chân phải đưa xuống nước, chân trái hất lên

Trên đây là 6 động tác kỹ thuật giúp có cách bơi sải nhanh không mệt. Rất hy vọng với những kiến thức được chia sẻ bạn sẽ có được cách bơi dễ dàng hơn cho mình.

Bài liên quan