Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Taekwondo là gì? Taekwondo là một môn võ có xuất xứ Hàn Quốc và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Vậy môn võ này có điều gì đặc biệt? Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Taekwondo là gì?

Taekwondo là môn thể thao của Hàn Quốc và là loại hình võ đạo thường được người dân nước này tập luyện nhiều nhất. Nó không hẳn là một môn võ đơn thuần mà nó đã trở thành một di sản văn hóa. Taekwondo đã đưa Hàn Quốc đến gần hơn với văn hóa của thế giới. Và trở thành một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới. Ngoài ra , Taekwondo còn là một trong số ít các môn võ được trở thành môn thi đấu chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic.

Taekwondo bao gồm các đòn đá nhanh và mạnh, kết hợp với bàn chân tinh tế. Khi tập luyện hay thi đấu môn võ này bạn cần biết cách kiểm soát được vai, lưng, hông, đầu gối và mắt cá chân tất cả cùng một lúc.

Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Lợi ích của võ Taekwondo

– Rèn luyện sức khỏe, tốt cho hệ xương khớp, tăng độ linh hoạt của cơ thể.

– Cải thiện khả năng tập trung.

– Rèn luyện tinh thần tự giác, tính kỷ luật và trách nhiệm đối với cá nhân và tập thể.

– Có khả năng tự vệ tốt hơn trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

– Tạo ra sân chơi hữu ích để mỗi người có thời gian thư giãn, giải trí và giảm các áp lực.

>>> Xem thêm: Boxing là gì? Tìm hiểu các kỹ thuật boxing cơ bản 

Hệ phái của Taekwondo

Hiện nay Taekwondo được gồm 2 hệ phái đó chính Liên đoàn Taekwondo Quốc Tế và Liên đoàn Taekwondo Thế Giới.

– Liên đoàn Taekwondo Quốc Tế – International Taekwon-Do Federation (ITF): đây chính là tổ chức do cựu thiếu tướng Hàn Quốc – Choe Hong Hui sáng lập vào ngày 22 tháng 3 năm 1966.

– Liên đoàn Taekwondo Thế Giới – World Taekwondo Federation (WTF): tổ chức này được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seul, Hàn Quốc. Tổ chức này có sự góp mặt của 35 đại diện cho các quốc gia tham dự và được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là liên đoàn thể thao với vai trò quản lý cho môn võ Taekwondo ở hàng quốc tế.

Taekwondo có bao nhiêu màu đai?

Taekwondo có tất cả 6 màu đai xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là: trắng, vàng, xanh lá cây, xanh dương, đỏ và đen. Màu đen là biểu tượng cho đai cao nhất trong Teakwondo. Các màu sắc đai trong Taekwondo tương ứng với 18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc của Taekwondo.

Cấp 8 – có đai màu trắng – võ sinh

Cấp 7 – có đai màu vàng – võ sinh

Cấp 6 – có đai màu xanh lá – võ sinh

Cấp 5 – có đai màu xanh biển – võ sinh

Cấp 4 đến cấp 1 – có đai màu đỏ – võ sinh

Đẳng 1 – có đai màu đen – võ sinh huyền đai

Đẳng 2 – có đai màu đen – trợ lý huấn luyện viên

Đẳng 3 – có đai màu đen – trợ lý huấn luyện viên

Đẳng 4 – có đai màu đen – huấn luyện viên

Đẳng 5 – có đai màu đen – huấn luyện viên

Đẳng 6 – có đai màu đen – võ sư

Đẳng 7 – có đai màu đen – võ sư

Đẳng 8 – có đai màu đen – võ sư

Đẳng 9 – có đai màu đen – võ sư cửu đẳng

Đẳng 10 – có đai màu đen – đại võ sư

So Sánh Taekwondo và Karatedo

Có rất nhiều nhầm lẫn và thắc mắc về môn võ Taekwondo và Karatedo. Hãy cùng tìm điểm giống và khác nhau giữa 2 môn võ này ngay sau đây nhé!

Giống nhau

Điểm gống nhau đầu tiên của hai bộ môn này đó chính là màu trắng, võ phục của hai bộ môn này thường lấy màu trắng làm màu chủ đạo. Và hệ thống đai của hai môn võ này cũng tương đối giống nhau. Cả hai môn võ đều có lich bong da huấn luyện là từ các kỹ thuật cơ bản như đấm, đá hay đứng tấn cho tới các bài quyền và đối kháng

Khác nhau

Dù có màu trắng giống nhau nhưng ở võ phục phục Karatedo có màu trắng tinh kể cả cổ áo và các viền, ngoài ra còn có tà áo để buộc lại. Còn võ phục ở bộ môn Taekwondo thì lại không có tà mặc được như áo phông và ở cổ áo và các viền có màu đen hoặc đỏ. Về kỹ thuật thì Karatedo chú trọng vào việc sử dụng tay còn Taekwondo thì lại sử dụng chân.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Taekwondo là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn rõ hơn về môn võ này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Bài liên quan