Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết khi chạy bộ

Chạy bộ là gì? Chạy bộ là một hình thức vận động bình thường của cơ thể. Vậy trong chạy bộ có những thuật ngữ gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của yeuthethao360.com nhé!

Chạy bộ là gì?

Chạy bộ là một hình thức vận động bình thường của cơ thể, hình thức vận động này thông qua tác động của các bộ phận như tay, chân, cơ bụng…. Tương tự như tập thể thao với xe đạp tập thể dục tại nhà thfi việc chạy bộ cũng mang đến nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe và vóc dáng.

Bộ môn thể thao này không có quy định hay điều luật gì phức tạp nó chỉ cần người tập có một đôi giày êm ái và có một bộ đồ thể thao thấm mò hôi. Nó sẽ giúp người tập có một cảm giác thoải mái khi tập luyện.

Các thuật ngữ bạn cần biết khi chạy bộ

BIB

Khi tham gia tập luyện hay thi đấu thì bạn cần phải tiến hành báo danh. Khi tập luyện mỗi vận động viên sẽ được đánh số thứ tự dành riêng cho từng người tập. Trong một cuộc thi đấu BIB còn giúp cho ban tổ chức phân biệt cự ly chạy của mỗi thành viên dựa trên màu sắc, nếu có nhiều cự ly chạy trong cuộc thi.

Warm-up

Trước khi bắt đầu bạn cần có những bước chạy khởi động để các cơ, bộ phận tay, chân mềm dẻo, uyển chuyển và tránh tình trạng chuột rút. Quá trình khởi động này kéo dài từ 10 đến 15 phút, nó giúp người tập có được một sự chuẩn bị tốt nhất cho sự tăng dần của nhịp tim, nhịp thở, hay tăng lượng máu đến cơ, cho các hoạt động sắp diễn ra.

Pace

Pace là 1 thuật ngữ chạy bộ được sử dụng thường xuyên và có nghĩa là tốc độ khi chạy. Nó được tính dựa vào số phút bạn hoàn thành được 1km.

Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết khi chạy bộ

Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết khi chạy bộ

5k, 10k, 21k hay 42k

5K, 10K, 21K, 42K là những chỉ số về khoảng cách của cuộc thi chạy bộ mà người tham gia cần đạt được.

– 5k (5k Run): Đối với những người mới bắt đầu chạy bộ, 5km là cự ly phổ biến nhất. Quãng đường chạy là 5km.

– 10k (10k Run): Cự ly chạy 10k là 10km, yêu cầu người tập có kĩ thuật chạy cao hơn so với 5k.

– 21k (Half-Marathon – Bán Marathon): Quãng đường chạy có độ dài chính xác là 21,0975km ~ 13,1 mile theo hệ đo lường Anh – Mỹ. Cự ly này thường dành cho những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm.

– 42k (Marathon): Độ dài quãng đường cần chạy là 42,195km ~ 42,2km. Theo hệ đo lường Anh – Mỹ là 26,2 dặm. Tham gia chạy cuộc đua này đồng nghĩa với việc bạn đang chạy thi Marathon thứ thiệt. Yêu cầu chạy cự li dài nên 42k chỉ phù hợp với những người gan góc, cơ thể dẻo dai và có độ bền bỉ vượt trội. Một số trường hợp 42k còn được gọi là Full Marathon (viết tắt là FM).

Base Run

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình-ngắn được thực hiện ở tốc độ quen thuộc. Mục đích của bài tập này là việc xây dựng sức bền khi tập luyện. Bài tập này bạn cần tập luyện thường xuyên để cải thiện sự dẻo dai, khả năng hô hấp, kỹ thuật chạy, luyện nhịp tim và rèn luyện ý chí.

Tempo Run

Tempo Run là các bài tập chạy ở tốc độ không đổi, duy trì liên tục ở tốc độ cao hơn mức trung bình. Tốc độ chyaj trong các bài tập này thường là tốc độ bạn muốn áp dụng trong giải chạy sắp đến hoặc chậm hơn một chút. Mục tiêu của người tập bài tập này là phải duy trì tốc độ này liên tục ít nhất 20-60 phút tùy vào kinh nghiệm.

Mục đích của Tempo Run là tập luyện tốc độ và sự dẻo dai. Tempo Run thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của giáo án, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải chạy mà bạn đang luyện tập để tham gia.

>>> Xem thêm: Giãn cơ là gì? Các bài tập giãn cơ đơn giản và an toàn 

Cadence

Cadence được hiểu là nhịp bước chạy hoặc có thể hiểu là số bước chạy của người tập trong vòng 1 phút. Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp, có một số trường hợp Cadence chỉ tính cho 1 bên chân trái hoặc chân phải và giá trị cũng giảm đi một nửa. Với 1 vận động viên chuyên nghiệp nhịp bước chạy đạt hơn 180 bước/phút.

Fartlek

Fartlek có nghĩa là trò chơi tốc độ, trong chạy bộ thì cụm từ này sẽ là một bài tập kết hợp giữa chạt bền và chạy tốc độ. Fartlek được tùy biến dựa theo khả năng sáng tạo của người tập.

VO2 max

VO2 max là lượng oxy tối đa một người có thể hấp thụ trong một phút khi luyện tập. VO2 max sẽ phụ thuộc yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính, thể trạng của người tập trong quá trình tập luyện. Vận động viên có VO2 max cao sẽ chạy nhanh hơn. Lý do là vì quả tim có thể cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể.

Heart rate

HR là nhịp tim khi chạy bộ nó phụ thuộc vào nhóm tuổi, giới tính, cơ địa riêng của từng người tập. HR được sử dụng để đo mức độ gắng sức của người tập khi tập luyện. Ở cùng một mức pace, những người chạy bộ chuyên nghiệp thường có HR thấp hơn người ít chạy rất nhiều. Việc biết được nhịp tim của mình khi nghỉ hoặc khi tập luyện sẽ giúp việc tập luyện của bạn đạt hiểu quả cao hơn.

RICE

RICE là cụm từ viết tắt của từ Rest, ICE, Compression, Elevation. Bốn kỹ thuật này được dùng để chữa trị và phục hồi chấn thương. Những kỹ thuật này được áp dụng với tất cả các môn thể thao chứ không riêng gì bộ môn chạy bộ.

Khi chạy bộ bạn sẽ mặc bộ đồ bó sát nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hồi phục nhanh hơn bằng cách ép các cơ lại. Đồng thời nó cũng giúp ích trong việc tuần hoàn máu, thải độc cơ thể.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chạy bộ là gì? và liệt kê ra những thuật ngữ về bộ môn này. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài liên quan