Bơi nghệ thuật là gì những điều cần biết về bộ môn này

Bơi nghệ thuật là gì những điều cần biết về bộ môn này. Đây là hình thức bơi kết hợp nhiều kiểu bơi để tạo nên một hình thù đẹp mắt. Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Môn bơi là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích nó phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ tới người già. Tùy thuộc từng độ tuổi và sở thích mà lựa chọn kiểu bơi nào cho phù hợp. Đây là môn thể thao kết hợp nhiều kỹ thuật bơi cũng như tạo hình nghệ thuật để tạo nên hình thức bơi đẹp mắt.

1. Đặc điểm của môn bơi nghệ thuật

Có thể bạn từng thấy nhiều hình ảnh các vận động viện nhào lộn khéo léo uyển chuyển như đang múa dưới nước, hay những màn biểu diễn đồng đội vô cùng đẹp mặt, đồng đều, với những vận động viện với trang phục lộng lẫy bắt mắt, trang điểm như vũ công trên sân khấu và biểu diễn những màn nhào lộn tạo hình đặc sắc dưới nước. Đó chính là môn thể thao bơi nghệ thuật. Mặc dù là môn mới với tuổi đời còn rất trẻ nhưng bộ môn này cũng thu hút rất nhiều người quan tâm.

Bơi nghệ Thuật

Bơi nghệ Thuật

Khái niệm bơi nghệ thuật

Hình thức bơi này còn có tên gọi khác là Synchronize Swimming, môn thể thao dưới nước được hình thành từ đầu những năm thế kỷ XX. Đó là sự kết hợp thi đấu giữa môn nhảy múa với bơi lội và thể dục  nhào lộn. Bơi vậy nó còn được với một tên gọi khác là “ballet dưới nước”.

Các vận động viên muốn thực hiện được những động tác bơi chính xác thì ngoài việc đòi hỏi một sức khỏe dẻo dai còn cần phải có kỹ thuật tinh xảo. Nghệ sĩ biểu diễn cần phải đòi hỏi sự biểu cảm đa dạng trên khuôn mặt nhằm toát lên thần thái để bài thi của mình được thu hút.

Bên cạnh sự kết hợp động tác nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa nhạc nền và vũ đạo, chính yếu tố đó đã tạo được sự hấp dẫn cho môn thể thao này. Để có thể tôn vinh những nét đẹp truyền thống của phái nữ. Chính vì điều này đây là bộ môn rất thu hút vận động viên nữ tham gia luyện tập.

2. Lịch sử hình thành môn bơi nghệ thuật

Bộ môn này đã được thi đấu tại Olympic từ năm 1984. Trải qua thời gian dài với nhiều phen tranh luận khác nhau thì môn này được đặc biệt chỉ định dành riêng cho các “mỹ nhân ngư”.

Mãi cho tới năm 1970 thì Mỹ chính là quốc gia đầu tiên cho phép tổ chức giải đấu dành cho nam vì từ đó đã khiến cho mọi người dần thay đổi về quan niệm của bộ môn bơi lội này. Bất chấp nhiều tranh luận từ nhiều phía môn thể thao bơi nghệ thuật đã khởi sắc dành cho nam giới với giải vô địch thế giới. Ngoài việc được tổ chức nội dung chỉ dành cho nam FINA còn tổ chức thêm giải nội dung hỗn hợp các đội bơi gồm cả nam lẫn nữ.

Xem thêm : Các kiểu bơi cơ bản nhất thường được rèn luyện hiện nay

Nội dung thi đấu của bơi nghệ thuật

Trong thi đấu bơi nghệ thuật có 2 cách thi tài

  • Hình thức thi đấu biểu diễn đôi (duet)
  • Hình thức thi đấu biểu diễn đồng đội (team)

Mỗi đội bơi khi tham gia môn bơi nghệ thuật tiến hành xếp hình gồm 8 nữ kình ngư. Khi đó hội đồng ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa vào yếu tố độ hoàn hảo về kỹ thuật, và sự cuốn hút nghệ thuật. Các kình ngư khi tham gia thì ngoài việc cần một sức khỏe dẻo dai còn cần sở hữu kỹ thuật bơi thượng thặng, đồng thời phải có khả năng phối hợp ăn khớp và nhịp nhàng với đồng đội. Tất cả điều đó mới tạo nên một tiết mục bơi nghệ thuật toàn diện.

Dụng cụ sử dụng để thi đấu trong bơi nghệ thuật

Bởi đây là môn bơi có tính chất duy mỹ chính vì thế hình thức bơi lội xếp hình rất ấn tượng so với môn thể thao khác đố chính là đồng phục rực rỡ, nổi bật, đẹp bắt mắt. Cách chọn lựa động phục sẽ phản ảnh cá tính, ý chí, thậm chí tác động thay đổi nhiều điểm chung cuộc.

Qua một vài phân tích trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn bơi nghệ thuật này rồi đúng không. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về bơi lội và vận dụng chúng trong rèn luyện thể thao của cá nhân mình.

Bài liên quan