Các kiểu bơi cơ bản nhất thường được rèn luyện hiện nay

Các kiểu bơi cơ bản nhất thường được rèn luyện hiện nay. Bơi lội có rất nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe cũng như ngoại hình của người tập luyện. Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bơi lội được biết tới là hình thức vận động toàn thân phù hợp trong việc tăng chiều cao phù hợp với nhiều lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích tốt. Không chỉ vậy bơi lội còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có khá nhiều kiểu bơi khác nhau nhưng một trong số những kiểu bơi cơ bản thường được rèn luyện nhiều chính là 4 kiểu bơi chính : Bơi ếch, bởi sải, bởi ngửa và bơi bướm. Tuy nhiên kiểu bơi sải và bơi ếch cũng được tập luyện nhiều và coi là cơ bản nhất.

1. Những kiểu bơi cơ bản

1.1. Kiểu bơi Ếch 

Bơi ếch là hình thức bơi giống con ếch, khi bơi phần tay và chân của người bơi sẽ quạt và đẩy nước giống như chân và tay con ếch đang bơi. Trong hình thức bơi ếch thì lực đạp nước của chân lớn hơn lực đạp nước của tay khi đó tốc độ bơi cũng do kỹ thuật đạp chân này quyết định. Nếu muốn bơi ếch tốt thì bạn cần phải có sự phối hợp thật nhịp nhàng giữa tay và chân. Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất nhưng tốc độ bơi chậm.

Các kiểu bơi phổ biến hiện nay

Các kiểu bơi phổ biến hiện nay

1.2. Hình thơi sải

Bơi sải còn được gọi là bơi trườn sấp chính là kiểu bơi đòi hỏi có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân, đây cũng là kiểu bơi thở nhiều nhất. Trong bơi sải, có nhiều động tác hai chân đập, hai tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới nước được thực hiện liên tục. Điều quan trọng trong bơi sải chính là bạn cần phải giữ cho thân người luôn nổi ngang với mặt nước, khi bơi mặt phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể.

1.3. Kiểu bơi bướm

Là hình thức bơi úp sấp ngực, với động tác đôi tay tương tự và đối xứng nhau, kết hợp với việc đạp chân bướm. Trong bơi lội thì hình thức bơi bướm với các động tác của đôi tay tương tự và đối xứng với nhau, kết hợp với việc đạp chân bướm. Trong môn thể thao bơi lội, thì hình thức bơi bướm là kiểu bơi có sự kết hợp nhuần nhuyễn của bơi ếch và bơi sải. Đây cũng là kiểu bơi khó và đòi hỏi người bơi phải có kỹ thuật và thể lực tốt.

1.4. Bơi ngửa

Bơi ngửa gần giống như bơi sải, sau khi tập thuần thục bơi sải bạn có thể tập bơi ngửa. Trong bơi ngửa, tay cũng quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Bơi ngửa được coi là kiểu bơi khó nhất và yêu cầu độ chính xác cao trong từng động tác thì mới có thể đạt được thành công.

Xem thêm : Hội chứng sợ nước cách khắc phục cực hay cần ghi nhớ

2. Lợi ích cực hay của bơi lội

2.1. Tác dụng của bơi lội tốt cho hệ tim mạch

Việc vận động trong nước sẽ giúp cơ thể được massage nhẹ nhàng giúp máu lưu thông và cơ tim hợt động tốt hơn. Nhờ vậy bạn sẽ phát triển được hệ tim mạch khỏe mạnh phòng tránh nhiều bệnh liên quan tới tim mạch.

2.2. Việc bơi lội mang tới nhiều tác dụng tốt cho xương, khớp

Theo nghiên cứu khoa học việc thường xuyên bơi lội sẽ giúp xương khớp trở nên linh hoạt và giúp hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra nó cũng giúp có thể phòng tránh và hỗ trợ tốt trong việc điều trị viêm khớp mãn tính.

2.3. Việc bơi lội thường xuyên giúp cải thiện chức năng của phổi

Việc hít thở đúng cách trong khi bơi nghĩa là người bơi cần phải thở mạnh ra trong mỗi nhịp nhờ vậy khiến cho dung tích sống của phổi cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

2.4. Phòng chống tai nạn liên quan tới đuối nước

Việc biết bơi ở cả trẻ em và người lớn sẽ giúp giảm thiểu tai nạn đuối nước. Khi mà tại Việt Nam tỉ lệ đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước vẫn đang phát triển khác.

2.5. Phương pháp thư giãn bằng bơi lội

Một lợi ích rất được nhiều người quan tâm chính là bơi lội giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Việc thả mình vào làn nước sẽ giúp cho cơ thể sản sinh ra chất endorphin và hormone và giúp làm tăng cảm giác hạnh phúc. Endorphin là một hoạt chất sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn hẳn. Bởi vậy ngoài thư giãn cho cơ thể bằng ghế massage thì việc bơi lội cũng chính là một loại thần dược “tự nhiên” giúp giải tỏa stress. Ngoài ra nó cũng giúp cho tinh thần người bơi phấn chấn trở lại nhanh chóng.

Trên đây là thống kê về những kiểu bơi cơ bản được hiều người lựa chọn. Chúc bạn sẽ tìm được kiểu bơi phù hợp với mình.

Bài liên quan