Cách bơi bướm đúng kỹ thuật, chuẩn đẹp cho người mới bắt đầu

Cách bơi bướm đúng kỹ thuật, chuẩn đẹp cho người mới. Đây được coi là cách bơi tốn sức nhất trong bộ môn bơi lội nhưng cũng được coi là kiểu bơi thâm mỹ nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết nhất

1. Thế nào là bơi bướm đúng kỹ thuật

Khi rèn luyện bơi bướm cũng giống với nhiều kiểu bơi khác sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, có thể rèn luyện thân thể tốt, giúp hệ hô hấp và hệ tim mạch điều hòa, hệ tuần hoàn cũng được nâng niu.

Việc rèn luyện thương xuyên giúp hệ cơ phát triển tốt, đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển, bơi lội sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và giảm stress bởi vậy đây là môn được nhiều người lựa chọn

Để học được bơi bướm đúng kỹ thuật sẽ đòi hỏi người tập phải có thể lực tốt, đồng thời động tác kỹ thuật cũng phức tạp hơn. Do đó những người tập mới sẽ cảm thấy khó khăn hơn nếu không đảm bảo được thể lực bởi kiểu bơi này kết hợp nhiều kiểu bơi nhanh, cần nhiều chuyển động của tay chân và toàn thân. Bơi bướm có nguồn gốc từ kiểu bơi ếch, do vậy bạn cần phải biết bơi kiểu bơi cơ bản là học bơi ếch.

Việc thực hiện bơi bướm đúng cách sẽ giúp cho bạn có một body săn chắc, thon gọn, một sức khỏe dẻo dai. Bởi vậy làm sao tập luyện đúng cách nhằm đạt được hiệu quả cao là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cùng rèn luyện từng bước theo hướng dẫn dưới đây.

2. Những lưu ý để học bơi bướm đúng kỹ thuật

2.1. Chú ý khởi động kỹ trước khi bắt đầu bơi

Trong tất cả những môn thể thao thì khởi động là phần vô cùng quan trọng bởi việc khởi động sẽ giúp cho người tập tránh được chấn thương, những rui ro. Bơi lội cũng vậy đây là phần quan trọng giúp làm nóng người và các nhóm cơ sẽ được làm nóng trước khi xuống bể, điều đó sẽ giúp người học bơi tránh được tình trạng ngộp nước và hiện tượng chuột rút.

2.2. Rèn luyện tập thở đúng cách

Tập thở cũng là phần quan trọng không kém gì phần khởi động bởi nếu muốn nhanh biết bơi, bơi xa và không bị đuối nước thì bạn cần tập thờ thành thục trên cạn rồi xuống nước, sau đó kết hợp từng kỹ thuật với nhau. Kỹ thuật thờ trong bơi bướm gần giống với bơi ếch.

Trong kỹ thuật bơi bướm thì thở chính là kỹ thuật quan trọng nhất để bạn có thể duy trì thể lực tốt trong mọi đồng tác, việc kết hợp từng chuyển động một cách linh hoạt sẽ giúp người bơi đạt được mục tiêu bơi của mình.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm chia làm hai chủ kỳ tay thì thở một lần bằng cách đưa cầm về trước rồi lấy hơi. Lưu ý bạn không nâng người cao quá, như vậy sẽ làm mất tư thế của cơ thể trong nước.

3. Tư thể chuẩn trong kỹ thuật bơi bướm

Như đã nói, hình thức bơi này khá phức tạp cho nên khi bơi bạn cần phải ghi nhớ câu “Vai xuống, hông nhô cao – Vai cao, hông xuống thấp”. Làm như vậy sẽ giúp bạn luôn đảm bảo tư thế đúng trong quá trình bơi, đồng thời cũng giúp trong quá trình bơi bạn có thể phối hợp nhịp nhàng, đúng sóng hơn.

Sóng trong bơi bướm là vô cùng quan trọng bởi vậy sóng trong bơi bướm thực hiện thế nào cho đúng. Là cơ thể đực uốn tới trước để di chuyển xuyên qua khối nước, chứ không phải di chuyển ở ngay mặt nước như vậy sẽ bị cắt bớt sóng hay lại bị lặn quá sâu để tiến về trước.

Xem thêm :Cách nín thở lâu dưới nước, người bình thường nín thở được bao lâu

Giai đoạn tập kỹ thuật chân trong bơi bướm

Cách thực hiện như sau:

  • Hai chân khép lại và duỗi thẳng hoạt động cùng lúc như một chân vịt bản lớn, động tác phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể.
  • Khi thực hiện động tác từ hông, đập lên bằng mặt sau đầu gối rồi đập xuống bằng mắt trước của đầu gối.
  • Chân bướm đập càng mạnh và dứt khoát thì khi về sau hai chân phải đập mạnh như nhau.
  • PHần chân duỗi thẳng khi động tác kết thúc

Động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm

Kỹ thuật tay thực hiện theo hình chữ Y giống như kỹ thuật bơi sải, cách thực hiện như sau :

  • Vào nước: Lòng bàn tay hướng ra ngoài, nếu bạn càng có sức mạnh thì càng vào nước gần trục giữa vai
  • Tỳ nước (Quạt ra ngoài): Nên duỗi tay dài ra để tách ra phía ngoài phần vai hướng ngược trở lên mặt nước.
  • Quạt vào trong: Tay sau khi đập chân chuyển hướng mông tới bề mắt nước thì mới quạt vào trong
  • Quạt lên: thực hiện liên túc, càng về sau càng nhanh

Giai đoạn phối hợp trong bơi bướm

Sau từng động tác bạn cần kết hợp với nhau để có hành động bơi hoàn chỉnh. Khi bàn tay vào nước thì hông. Như vậy sẽ giúp bạn thực hiện động tác được chính xác hơn.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm đúng cách nhất rất hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được kiểu bơi mà mình mong muốn.

 

Bài liên quan