Cách học bơi nhanh nhất, Kiểu bơi dễ đầu tiên nên học

Cách học bơi nhanh nhất, đâu là kiểu bơi nên học đầu tiên để có được kết quả trong thời gian ngắn nhất. Bơi lội vốn là hình thức giúp làm dịu thần kinh và giảm căng thẳn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của yeuthethao360.com

1. Cách học bơi nhanh nhất, kiểu bơi nên học đầu tiên

Bơi lội vốn là môn thể thao đa kỹ thuật và có một số kiểu bơi được ưa chuộng và được đánh giá là giúp học bơi nhanh nhất. Đó là những kiểu bơi như bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm, bơi tự do,… Mỗi kỹ thuật bơi đều sẽ có những đặc trưng và cách thao tác riêng sẽ tác động lên những khối cơ bắp khác nhau.

Tuy nhiên nếu muốn học cách bơi nhanh thì nên chọn cách bơi nào có ít thao tác và phối hợp đơn giản đó chính là cách bơi nhanh và hiệu quả.

1.1 Học bơi ếch là cách học đơn giản nhất

Bắt đầu bằng việc dạy bơi ếch cơ bản được nhiều người đánh giá là hiệu quả nhanh nhất, vì:

– Tất cả động tác đều được thực hiện dưới nước, bạn sẽ không quá mất sức và căng cơ.

– Tay và chân vận động đồng bộ, không có những động tác luân phiên, bạn dễ dàng tập trung và làm quen với việc phối hợp động tác dưới nước.

Cách học bơi ếch là cách học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất và phù hợp với cả người lớn tuổi, do không cần vận động quá nhiều và dễ dàng quan sát phía trước giúp giảm thiểu va chạm.

1.2. Học bơi ngửa 

Bơi ngửa cũng được xem là một trong những lựa chọn tốt để học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu tại lớp học bơi hà nội. Như tên gọi của nó, bơi ngửa là bạn thực hiện động tác bơi với tư thế nằm ngửa mặt lên trên mặt nước. Cách học bơi cơ bản này khá đơn giản vì:

– Bạn không cần học kỹ thuật thở dưới nước, bạn chỉ cần tránh nước vào mũi.

– Kỹ thuật bơi ngửa giúp bạn giữ thăng bằng tốt dưới nước và tốt cho lưng của bạn.

– Khi không may gặp sự cố dưới nước, bơi ngửa là kỹ thuật bơi bảo toàn năng lượng và đảm bảo hơi thở tốt nhất.

Cách học bơi cơ bản này giúp bạn có được kỹ năng sống sót cơ bản dưới nước, dễ học mà không khiến bạn quá sợ nước khi mặt không tiếp xúc nước.

1.3. Hình thức bơi tự do

Bơi tự do là cách học bơi cơ bản tốt nhất cho người mới bắt đầu và muốn học nhiều kỹ thuật bơi khác. Bơi tự do sẽ có những thao tác kết hợp thở với động tác tay chân cơ bản, giúp bạn quen dần với việc phối hợp, dễ dàng học bơi cơ bản cho các kiểu bơi khác:

– Bơi tự do có động tác thở nghiêng và phối hợp với tay, tạo thói quen kết hợp thở với các động tác khi học bơi cho người mới bắt đầu các kỹ thuật bơi khác.

– Bơi tự do giúp bạn có tư thế nằm ngang tốt hơn, chân đập tự nhiên hơn khi bạn học bơi cơ bản cho các kỹ thuật bơi khác.

– Bơi tự do giúp bạn có sự di chuyển tốt hơn cách học bơi nhanh của Kỹ thuật bơi ếch cơ bản và bơi ngửa.

Bơi tự do cần kết hợp nhiều động tác hơn và bạn cần học kỹ thuật thở, sẽ khó hơn so với hai kỹ thuật trên. Tuy nhiên, đây là cách học bơi cơ bản hiệu quả nhất để bạn bắt đầu học các kỹ thuật khác một cách nhanh chóng.

2. Những lỗi thường gặp khi học bơi

Khi học bơi bạn cần chú ý tới kỹ thuật của từng động tác, để không bị chấn thương cho cơ thể khi bơi và đạt được hiệu quả tốt nhất, dưới đây là những lỗi thường gặp phải khi thực hiện kỹ thuật bơi.

2.1 Thở sai cách

– Bạn không nên nín thở dưới nước vì sẽ gây thiếu hụt oxy dẫn đến kiệt sức.

– Bỏ thói quen phun nước trước khi lấy hơi, điều này sẽ làm bạn bị mất nhịp thở, thở sai cách sẽ khiến bạn không thể tập trung phối hợp động tác và còn gây mất sức bền.

– Bạn cần giữ nhịp thở ổn định, không thở ít hay thở quá lâu, tốt nhất là theo nhịp đạp chân hoặc tay.

2.2. Sai tư thế chân hoặc tay khi bơi

– Bạn xuống nước khi chưa tập các bài cách tập bơi trên cạn, điều này sẽ khiến bạn bối rối và dễ mất kiểm soát khi xuống nước.

– Vận động chân tay quá vội vàng sẽ gây căng cơ, quá trình bơi của bạn sẽ rất ngắn và dễ tổn thương cơ thể.

– Quạt tay sang hai bên nhưng không kéo tay xuống dưới, không tạo lực hướng xuống cơ thể bạn sẽ không đẩy được lên phía trước.

– Chân đạp không khép thẳng khi học bơi cơ bản kỹ thuật bơi ếch sẽ tạo lực cản lớn, gây mỏi chân và mất sức.

Dù bạn mới học bơi cơ bản và chúng không có quá nhiều động tác, tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật để tránh chấn thương cũng như để việc di chuyển dưới nước dễ dàng và nhanh hơn.

Xem thêm : Aerobic là gì? Tập Aerobic có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe

4. Mẹo nhỏ để có cách học bơi nhanh nhất

Để học bơi nhanh nhất người học tập cần nắm vững những điều sau

  • Nắm vững lý thuyết và tập đúng thuần thục những động tác từ trên cạn để không bị bối rối và mất thời gian luyện tập dưới nước.
  • Nên bắt đầu ở phần nước nông vì như thế sẽ giúp bạn tự tin và luyện tập thoải mái hơn.
  • Cần dành thời gian luyện tập nhiều và đều đặn trước khi sang kỹ thuật mới.

Trên đây là hướng dẫn cách học bơi nhanh nhất mà người tập luyện có thể áp dụng để rèn luyện. Chúc bạn sẽ học bơi được nhanh chóng nhất.

Bài liên quan