Lợi ích của bơi lội với sức khỏe và đời sống con người như thế nào

Lợi ích của bơi lội với sức khỏe và đời sống con người như thế nào ? Hoạt động bơi lội không chỉ tốt cho cơ bắp mà còn tốt cho cả trí tuệ, tăng tuổi thọ con người. Cùng yeuthethao360 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Những tác dụng của bơi lội 

Bơi lội có tác dụng rất tốt tới sức khỏe cơ bắp cũng như sức khỏe trí não của con người. Hoạt động bơi lội tốt cho trí não, cho cơ bắp, giúp chữa bệnh hen suyễn, cao huyết áp… giúp tăng tuổi thọ.

 • Đối với trí não: Thay thế tế bào não chết
 • Đối với cơ bắp: Làm săn chắc cơ vùng bụng, tay và chân
 • Tác dụng lên tim: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
 • Đối với bệnh hen suyễn: Tăng cường công năng phổi
 • Tác đụng lên khung xương: Cải thiện độ chắc khỏe của xương
Bơi lội có tác dụng gì

Bơi lội có tác dụng gì

 • Tác dụng mềm dẽo: Giữ cho cơ mềm dẽo
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần và tâm trạng
 • Tốt cho người cao huyết áp, Giữ huyết áp thấp
 • Tốt với bệnh tiểu đường, duy trì mức glucose thích hợp
 • Tốt cho vòng bụng giúp đốt cháy 500 calo mỗi giờ
 • Tốt cho Sụn – Giảm tác động đến khớp
 • Tốt cho tuổi thọ : Giảm 50% tử vong sớm, theo một nghiên cứu

Chi tiết những tác dụng của bơi lội cho sức khỏe con người

Như đã nói ở trên tác dụng của bơi lội ngoài tốt cho sức khỏe, còn rất tốt cho tinh thần nữa. Dây là bộ môn được đánh giá là hình thức vận động cơ thể tốt nhất, luyện tập sẽ có thể tác động tới hầu hết các cơ mà không phải chịu đựng bất kỳ tác động gây tổn hại nào tới khớp. Ngoài ra việc bơi lội thường xuyên sẽ dần có được sức mạnh toàn cơ bắp. Khi bơi dưới nước cần phải phối hợp sử dụng nhiều nhóm cơ với nhau để di chuyển cơ thể, nâng cao sức bền, sức mạnh.

Tác dụng của bơi lội với sức khỏe con người

Việc bơi lội thường xuyên giúp cơ bắp trên toàn cơ thể có thêm sức mạnh từ đó nâng cao sức mạnh, sức bền.

Bơi lội thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ giúp ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nghiên cứu chứng minh tập luyện bơi lội thường xuyên giúp cải thiện chứng mất ngủ ở người lớn tuổi.

Rèn luyện bơi lội còn giúp tác động tích cực tới sức khỏe tinh thần, vận động dưới nước sẽ giúp cải thiện trạng thái tinh thần, giúp khơi gợi suy nghĩ tích cực, bởi thế đây là môn thể thao được khuyến khích rộng rãi cho những ai gặp vấn đề về thay đổi tâm trạng liên tục. Việc rèn luyện thể thao dưới nước ấm sâu giúp giảm lo lắng và cải thiện chứng trầm cảm, đồng thời tăng cường trạng thái tinh thần. Ngoài ra, bơi hỗ trợ giảm các cơn đau và rối loạn liên quan đến căng thẳng.

Việc tập luyện bơi lội thường xuyên giúp cải thiện lưu thông máu, cung cấp oxy cho toàn bộ co thể, duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh.

Việc tập luyện bơi lội cũng duy trì ổn định lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và tăng lượng cholesterol tốt. Tập luyện bơi lội góp phầm làm giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn lối sống như béo phì, đái tháo đường và bệnh tim.

Đối với cơ báp bôi lội giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau cho cơ thể. Việc bơi sẽ giúp hỗ trợ thư giãn cơ ở vùng lưng, cổ, đau cơ bắp khác. Tập luyện bơi ngửa giúp bạn vừa tập luyện sức mạnh cho lưng, đồng thời làm giảm cảm giác căng thẳng đang xuất hiện ở khu vực này.

Ngoài các lợi ích về tim mạch giúp tăng cường cơ tim và sức khỏe, bơi lội còn giúp giảm viêm – nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ xơ vữa động mạch trong tim. Bơi có khả năng hỗ trợ giảm viêm trên toàn bộ cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về viêm và những rối loạn khác.

Phụ nữ mang thai khi bơi lội sẽ cải thiện sức khỏe, những bài tập nhờ tác động của nước sẽ giúp giảm đau khớp hoặc cơ, từ đó dịu dần sự khó chịu.

Xem thêm : Trật khớp là gì? Nguyên nhân gây nên chấn thương trật khớp

Tác dụng của bơi lội trong việc chữa bệnh

Bơi lội trong nước tác động mạnh tới bộ não mang lại cảm giác như thiền định, giúp cho não được thư giãn mà không phải chịu những áp lực của cuộc sống đời thường. Bơi lội giúp tập luyện mà không gây sức ép lên cơ, xương, khớp. Lợi thế của bơi lội là không phân biệt tuổi tác, béo hay gầy đặc biệt người lớn tuổi. Những người bị viêm xương khớp đều tham gia được.

Tập luyện bơi lội là môn thể thao tương đối nhẹ nhàng nhưng lại có thể giúp cơ thể dẻo dai và tăng sức bền. Theo tạp chí “Women’s Health” khẳng định việc bơi lội sẽ giúp cơ thể rắn chắc, dẻo dai, tập luyện cơ bắp đặc biệt ở người lớn tuổi là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là những tác dụng tốt của việc bơi lội. Rất hy vọng với những thông tin được chia sẻ bạn sẽ thêm yêu thích hơn bộ môn bơi lội này.

Bài liên quan