Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người chơi mới

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay và thấp tay mặt trước cho những người chơi mới bước chân vào tìm hiểu bộ môn bóng chuyền, về kỹ thuật tập luyện để bạn có thể áp dụng thành thạo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của yeuthethao360.com 

Chuyền bóng cao tay và thấp tay là một hình thức kỹ thuật bóng chuyền cơ bản đòi hỏi người chơi cần thành thạo nếu muốn chơi bóng chuyền giỏi, đây là kỹ thuật được sử dụng khá nhiều khi luân chuyển bóng. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay hay được sử dụng khi “chuyền 2” để chuyền quả bóng tới một vị trí tốt nhất cho chủ công hoặc phụ  công với mục đích đập bóng dứt điểm.

1. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Chuyền bóng cao tay là hình thức kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi thường được dùng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này ta có điểm tiếp xúc bóng chủ yếu nằm ở các đầu ngón tay với vị trí tiếp xúc bóng luôn ở trước mặt thường có thể quan sát được diễn biến ở trân sân và trên đường đi của bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc sử dụng khéo léo những ngón tay và cổ tay để di chuyền bóng với độ chính xác cao. Đối với những người chơi bóng chuyền, cao tay chính là cầu nói giữa phòng thủ và tấn công sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đòn đánh. Ngoài ra, chuyền tay cao cũng là cơ sở để nâng cao các kỹ thuật khác khi chơi bóng chuyền.

2. Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay 

Kỹ thuật này cần thực hiện qua 3 giai đoạn với tư thế chuẩn bị, chuyền và dứt điểm như sau :

2.1.Tư thế chuẩn bị trong kỹ thuật chuyền bóng

Khi chuẩn bị bạn cần xác định điểm bóng và di chuyển thật nhanh tới vị trí chuyền. Lúc này người chuyền đang đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai (hoặc chân trước cho chân sau), Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết vòa chân, hơi khuỵu gối xuống, thân trên thẳng, mặt hơi nâng lên để quan sát bóng. Đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành túi phù hợp bắt bóng. Trong tư thế chuẩn bị người tập nên thoái mái để tránh những bó buộc có thể ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền bóng.

Xem thêm : Đánh bóng chuyền, kỹ thuật chơi giỏi từ huấn luyện viên

2.2. Chuyển động chuyền

  • Các bạn tay tiếp xúc với bóng khi bóng tới, sao cho ngón tay bao quanh bóng đồng đều. Bàn tay mở ra nhưng không duỗi để mở các ngón tay. Phần tay đút túi xung quanh quả bóng với hai ngón tay cái chỉ vào ngay đỡ bên dưới quả bóng. Phần ngón trở bắt bóng phía sau trượt xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn so với ngón áp út và ngón út (lưu ý, bóng không được chạm vào lòng bàn tay, chỉ các ngón tay).
  • Tiếp sau đó cần chú ý tới điểm tiếp xúc giữa tay và bóng trong kỹ thuật chuyền. Bóng chạm đều trên những ngón tay. Khi bóng đến tay hãy đặt ở mặt sau của bóng và hơi hướng xuống dưới. Độ cao nên ngang trán, với khoảng cách 15-20cm. Lưu khi ý chạm bóng, phần cổ tay hơi nghiêng và cong vào thân.
  • Khi chuyền bóng, lực chuyền cần được phối hợp bởi lực đạp của chân, lực hướng về phía trước của thân và đẩy của tay hướng lên phía trước (với một góc 60-65 độ). Lưu ý cần chuyền bóng theo hướng đã định và chuyển động của tay khi chuyền bóng liên tục không thay đổi.

2.3. Kết thúc chuyền

  • Sau khi thực hiện các động tác trên nghĩa là sau khi bóng rời tay, hai tay tiếp tục theo bóng, tiếp đó sẽ trở về tư thế chuẩn bị để cho động tác tiếp theo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kỹ thuật chuyền bóng cao tay, từng bước thực hiện của kỹ thuật này. Chúc bạn luôn chơi bóng vui vẻ.

Bài liên quan