Kích thước tiêu chuẩn của bóng bàn nhỏ cần biết

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn nhỏ là bao nhiêu, so sánh với kích thước bàn bóng tiêu chuẩn có nhỏ hơn nhiều không. Cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết của yeuthethao.com

Bóng bàn là môn thể thao đối kháng được chơi đơn hoặc đôi tùy thuộc. Cầu thủ sử dụng bàn bóng và vợt bóng bàn để chơi môn thể thao này. Môn thể thao nào vừa rèn luyện độ tinh nhanh cửa mắt, sự khéo léo đồng thời phải có những kỹ thuật rèn luyện mới có được những đường bóng chuẩn xác.

1. Kích thước bóng bàn nhỏ mini

Bàn bóng nhỏ mini thường được thiết kế sao cho tối giản so với kích thước tiêu chuẩn để có được một kích thước thu nhỏ phù hợp với không gian hoặc sự lựa chọn của người chơi. Tuy nhiên cũng vẫn cần phải tuân theo tỉ lệ hợp lý cho chiều dài 152 cm, chiều rộng 71 cm và chiều cao 76 cm.

Đây là kiểu bàn bóng nhỏ thích hợp cho những người chơi giải trí chứ không dùng trong mục đích thi đấu, để chơi tại nhà và chủ yếu là phụ nữ, trẻ em để có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc với bộ môn bóng bàn từ sớm.

Ở Việt Nam, những chiếc bàn mini thường tự chế và được bán với gia tương đối thấp.

2. Kích thước bàn bóng bàn siêu nhỏ

Ngoài kích thước bàn bóng bàn nhỏ như trên thì cũng có những kích thước bóng bàn siêu nhỏ phục vụ cho nhu cầu giải trí hoặc cho các bé làm quen với bộ môn bóng bàn. Những chiếc bàn bóng nhỏ này thường có kích thước là dài 30 cm, chiều rộng 20 cm, chiều cao 5 cm. Với kích thước nhỏ gọn như vậy cho nên những kiểu bàn bóng nhỏ này có tính năng di động rất cao và nếu muốn sử dụng với mục đích làm quen hai giải trí thì vô cùng hợp lý, có thể đặt ở văn phòng chơi trong giờ giải lao. Những giây phút thư giãn bên chiếc bàn bóng nhỏ này chắc chắn sẽ giúp tạo nên sự gắn kết và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Với sự sáng tạo phát triển hiện này cũng có một số loại bàn bóng nhỏ có thể sử trong bể bơi, thử tưởng tưởng xem bộ môn bóng bàn dưới nước, vừa bơi vừa đánh bóng bàn sẽ như thế nào. Chiếc bàn này sẽ có kích thức cụ thể như sau : chiều dài 137 cm, chiều rộng 68 cm. Với thiết kế chống nước, người sử dụng có thể đánh bóng bàn ngay giữa bể bơi.

Xem thêm : Kỹ thuật nổi trên mặt nước đơn giản nhất cho người mới học

3. Tìm hiểu kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Bàn đánh bóng bàn tiêu chuẩn chính là một dụng cụ bóng bàn phổ biến nhất được sử dụng trong rèn luyện hay luyện tập phổ thông hay thi đấu chuyên nghiệp.

Nói về kích thước của một bàn bóng tiêu chuẩn trong thi đấu được quy định cụ thể như sau : mặt bàn dài 274 cm, rộng 152.5 cm, quy định về chiều cao so với mặt đất là 76 cm và sẽ có độ dày tùy thuộc vào từng sản phẩm và tùy vào từng thương hiệu.

Theo tiêu chuẩn thì mặt bàn thi đấu sẽ thường sử dụng chất liệu gỗ ép MDF nhẵn min, và sẽ có độ nảy đều thường sẽ đạt độ này cao khoảng 23 cm nếu như đặt quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn.

Trên bề mặt bàn bóng tiêu chuẩn cần phải có màu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch được đặt theo chiều dài 274 cm của bàn và đây được gọi là đường biên dọc. Mỗi vạch theo chiều rộng của bạn sẽ được gọi là đường biên ngang, đường cuối bàn.

Mặt của bàn bóng cũng chia thành 2 phần bằng nhau bằng một tấm lưới thắng đứng đặt song song với đường biên ngang và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn.

Trên đây là những thông tin về kích thước bàn bóng bàn nhỏ với nhiều phiên bản khác nhau, đồng thời cũng tìm hiểu về một bàn bóng bàn tiêu chuẩn sử dụng trong thi đấu. Rất hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Bài liên quan