Bóng chuyền hơi những thông tin người chơi cần ghi nhớ

Bóng chuyền hơi là gì, khi chơi môn thể thao này có điều gì khác biệt cần phải lưu ý hay không. những thông tin người chơi cần ghi nhớ. Hãy cùng yeuthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm bóng chuyền hơi là gì

Bóng chuyền hơi về cơ bản vẫn là bộ môn thể thao tương tự với bóng chuyền tuy nhiên xét về luật chơi thì có nhiêu quy định được thay đổi nhằm phù hợp với đối tượng tham gia của hình thức thể thao này. Bởi đây là hình thức thể thao phù hợp cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ, hay người già vẫn có thể tham gia.

Luật chơi của bóng chuyền hơi khá đơn giản, dễ chơi hơn nhiều so với luật bóng chuyền da. Xét về các động tác kỹ thuật thì không khác nhiều so với bóng chuyền da tuy nhiên nhẹ nhàng hơn và nhờ vậy tạo cho người chơi có được sự uyển chuyển và linh hoạt hơn. Chính bởi thế đây được coi là môn thể thao được tổ chức nhiều theo kiểu phong trào giao lưu giải trí hơn là bộ môn thi đấu.

2. Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Quy định kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền hơi nam theo quy định do Tổng cục Thể dục thể thao quy định đối với nam, nữ chuẩn cần phải đảm bảo theo đúng theo luật thi đấu bóng chuyền hơi, cụ thể:

Sân thi đấu hình chữ nhật (kích thước nhỏ hơn sân bóng chuyền da), yêu cầu mặt sân phẳng, khô ráo, không có bất kỳ vật cản hay chướng ngại nào gây chấn thương cho người chơi, sân cũng chia làm hai khu vực thi đáu chính là khi thi đấu và khu tự do. Yêu cầu kích thước sân bóng chuyền hơi nữa và nam đều có chiều dài 12m, chiều rộng 6m. Trong vòng ít nhất 5m quanh khi vực sân phải không có vật cản.

Tương tự như bóng chuyền da, khu vực vạch giới hạn sân bóng chuyền hơi có độ rộng 5cm, có màu khác với màu mặt sân. Quy định cho khu thi đấu và khu tự do cũng cần có 2 màu khác nhau

Kích thước lưới bóng chuyền hơi

Theo quy định, phần lưới bóng chuyền hơi dài 7m, có chiều rộng 1m và được nằm phía trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới quy định nam là 2,2m, của nữ là 2m. Quy định về lưới trong thi đấu bóng chuyền với người cao tuổi (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) có thể thấp hơn là chiều cao 2m với lưới nam và 1,8m dành cho lưới nữ.

Lưới trong đánh bóng chuyền sẽ có màu hơi thẫm, mắt lưới là hình vuông cạnh 10 cm. Khu vực hai viền mép lưới trên và dưới sẽ có vải bạt trắng, bên trong có luồn sơi dây mền để cố định hai cột lưới giúp kéo căng lưới

xem thêm : Kích thước tiêu chuẩn của bóng bàn nhỏ cần biết

Các đường vạch kẻ trên sân

Trong sân bóng chuyền hơi sẽ có những đường kẻ quy định gồm

  • Quy định cho bề rộng các đường trên sân là 5cm, màu sắc khác với màu sân và bất kỳ đường kẻ nào khác.
  • Hai đường biên dọc và ngang giới hạn sân đấu. Những đường này sẽ nằm trong phạm vi kích thước sân bóng chuyền hơi.
  • Quy định về đường giữa sân sẽ chia sân đấu ra làm 2 phần bằng nhau, với mỗi phần sẽ có kích thước là 6x6m. Đường này chạy dưới lưới nối 2 đường biên dọc với nhau.
  • Với đường tấn công, và mỗi bên sân sẽ có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa sân là 2m và để giới hạn khu trước (khu tấn công). Quy định đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 3 vạch ngắt quãng, với mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, có khoảng cách nhau 20cm và tổng dài 105cm.

Trong những cuộc thi đấu chính thức toàn quốc thì quy định của đường giới hạn của HLV (là những vạch ngắt quãng được nối từ đường tấn công kéo dài tới đường biên ngang kéo dài của sân đấu, song song với đường biên dọc và cách biên dọc 105 cm) và sẽ được tạo bởi các vách ngắt quãng dài 15cm cách nhau 20cm đánh giấu giới hạn hoạt động của HLV.

Xem thêm : Kích thước tiêu chuẩn của bóng bàn nhỏ cần biết

3. Quy định về cột lưới và lưới bóng chuyền hơi

Yêu cầu cấu tạo 

Yêu cầu cột lưới và lưới có chiều dài từ 7.5m-8m, rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.

Phần viền, suốt mép trên chính là dải băng vải trắng gập lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây vào cọc lưới

Yêu cầu sẽ luồn một sợi dây cáp mềm vào bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có 2 lỗ và dùng 2 dây để buộc vào cột giữa căng phần dưới của lưới vào 2 cột.

Cột lưới

Yêu cầu về cột lưới dài 2,55m, được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m, có tác dụng dùng để căng giữ lưới nên được làm cố định chắc chắn xuống mặt sân bóng chuyền

Quy định về cọc giới hạn

Cọc giới hạn (ăngten): Là hai cọc dài 1,8m, đường kính 1cm, làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ, trắng. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới.

Trên đây là những thông tin cần nhớ trong quy định sân bóng của bóng chuyền hơi. Rất hy vọng những thông trin trên đã mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn bóng chuyền hơi này.

Bài liên quan