Tập bơi ếch như thế nào cho đúng, kỹ thuật bơi cho người mới

Tập bơi ếch như thế nào cho đúng, hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chính xác cho người mới bắt đầu học, đặc biệt là những em bé bắt đầu tập bơi. Cùng yeuthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản cần nhớ

Nếu muốn thực hiện tập bơi ếch đúng kỹ thuật thì người tập cần thực hiện theo từng bước tập từ chân tới tây và cuối cùng là tập tới tay chân phối hợp. Để tập bơi ếch không mệt bạn nên bắt đầu bằng việc tập những động tác trên cạn sao cho thành thục trước khi xuống nước. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch

1.1. Kỹ thuật tập chân trong bơi ếch cơ bản

Kỹ thuật tập chân trong bơi ếch chuẩn gồm có 2 bước là tập chân trên cạn và dưới nước

 • Kỹ thuật tập chân trên cạn: Hãy ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên, lòng chân hướng ra bên ngoài giống với tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó hãy đạp mạnh chân sang hai bên sau đó khép lại hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng như lúc ban đầu. Trong những hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, động tác chân này thương được hô gắn gọn với các động tác liên hoàn gồm Co (co chân) – Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) – Đạp (đạp nước) – Khép. Nếu là người tập mới hãy ghi nhớ câu này để việp tập chân trên cạn được dễ dàng ghi nhớ hơn.
 • Tập chân dưới nước: Với động tác này, hai tay vịn vào thành bể hoặc và ván tập sau đó tập đạp chân như khi tập trên cạn. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

1.2. Kỹ thuật tập tay cơ bản trong bơi ếch

Tương tự với tập chân thì bài tập tay cũng được thực hiện với 2 bài tập trên cạn và dưới nước.

 • Tập tay trên cạn: Động tác đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, phần lòng bàn tay hướng vào nhau nghiêng với góc khoảng 45 độ so với mặt sàn (sau này là mặt nước). Hãy sử dụng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho tới khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía sau. Tiếp đó nhạn chóng khép cánh tay lại rồi thực hiện lại động tác. Trong bơi ếch thì động tác tay rất quan trọng cần phải thực hiện đúng cách bởi thế nếu không thực hiện đúng bạn sẽ rất bị mất sức khi bơi.
 • Kỹ thuật tập tay dưới nước: Hãy đứng ở dưới nước sau đó khom người sao cho hai bàn tay đặt cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay cũng như cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập ở trên cạn. tiếp đó vừa đi vừa quạt nước như động tác thực hiện trên cạn.

1.3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Một điểm cần lưu ý khi tập kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay bạn cần bắt đầu với kỹ thuật thở khi bởi ếch, Khi thực hiện bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước, tiếp đó là các động tác trườn về phía trước, phần vai nâng đầu lên thì hít vào. Cần chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

1.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch đúng cách bạn cần tập phối hợp tay với chân, đây chính là bước cuối cùng khi bạn thực sự xuống bể.

 • Phối hợp tay chân trong bơi ếch trên cạn : Hãy đứng hơi khuỵu gối xuống, hai tay đưa ngang ngực. Tiếp đó đứng thẳng lên, hai tay dang thẳng lên trời. Kéo mạnh tay về, khép hai cánh tay lại, chân duỗi thẳng trở.
 • Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Sau khi thực hành thành thạo trên cạn bạn có thể liên hoàn dưới nước với động tác tương tự để hoàn thiện kỹ năng này.

2. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật bơi ếch chuẩn nhất.

 • Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực, vai luôn trên một đường thẳng và ngang với mặt nước.
 • Một mực nước phù hợp là khi nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu.
 • Chú ý là không chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là một điều cần được đặc biệt chú ý trong hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch.
 • Phần đầu luôn nằm dưới cánh tay trong khi tay chụm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt lực cản của nước.

Xem thêm : Bơi Chó là gì, hướng dẫn cách bơi đúng kỹ thuật cho người mới

3. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Mặc dù đây không phải là kiểu bởi nhanh tuy nhiên nếu muốn tưng cường tốc độ thì hãy hạ thấp đầu sao cho thẳng với thân người, chú ý là mặt hướng xuống đáy bể chứ không phải nhìn về phía trước. Thực hiện động tác tay bạn cần phải nhìn thấy động đó.

4. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Nếu muốn bơi ếch không mệt, mất quá nhiều sức lực bạn cần sử lỗi kỹ thuật trong bơi ếch mà hầu hết mọi người vẫn thường mắc phải.

 • Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân:
 • Gập chân quá nhiều:
 • Sai động tác tay:
 • Tay và chân không đồng bộ:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tập bơi ếch căn bản và những phương pháp giúp người tập bơi ếch nhanh không mệt. Rất hy vọng những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn có được kỹ thuật bơi đúng và tập luyện hiệu quả.

Bài liên quan